Tiếng Việt | English

19/09/2016 - 00:00

Long An thu hút đầu tư, đẩy nhanh lấp đầy diện tích khu, cụm công nghiệp

Đến nay, Long An là một trong những địa phương trong cả nước có tốc độp hát triển công nghiệp nhanh và bền vững. Minh chứng cho điều này là kết quả của việc thu hút đầu tư năm sau luôn cao hơn năm trước, đặc biệt ở các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh.


Một góc Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc

Tạo niềm tin cho nhà đầu tư

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều cho rằng, ngoài những chính sách thu hút đầu tư theo các quy định của Chính phủ, Long An còn tìm thêm nhiều giải pháp để hấp dẫn cũng như tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Trên tinh thần đó, các cấp lãnh đạo tỉnh cùng quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, đồng hành với nhà đầu tư, xem khó khăn của doanh nghiệp chính là khó khăn của mình.

Một trong những giải pháp đầu tiên nhưng mang tính đột phá là cải thiện môi trường đầu tư, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch.

Thời gian qua, những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh luôn được lãnh đạo tỉnh và các cấp chính quyền quan tâm giải quyết nhanh chóng, kịp thời thông qua các cuộc trao đổi, tiếp xúc, đối thoại cùng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nằm trong khu, cụm công nghiệp. Với những nỗ lực nêu trên, lãnh đạo tỉnh đang cố gắng làm hết sức mình nhằm gửi đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông điệp: “Long An luôn luôn là điểm đến lý thưởng của các nhà đầu tư”.


Nhân viên kỹ thuật Nhà máy Sản xuất phân bón Hà Lan, Khu công nghiệp Tân Kim kiểm tra nguyên liệu đầu vào trước khi sản xuất

Khu - Cụm công nghiệp là động lực phát triển kinh tế của tỉnh

Long An hiện có 28 khu công nghiệp và 32 cụm công nghiệp được quy hoạch với diện tích hơn 13.600ha (đến nay, có 16 khu công nghiệp và 14 cụm công nghiệp đi vào hoạt động). Các khu, cụm công nghiệp được xem là hạt nhân, động lực để tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Vì vậy, chính quyền địa phương, các ngành chức năng cũng như nhà đầu tư hạ tầng cáckhu, cụm công nghiệp luôn nỗ lực cải thiện môi trường, thu hút đầu tư cũng như lấp đầy diện tích đất theo quy hoạch. Tỷ lệ lấp đầy của 16 khu công nghiệp đi vào hoạt động đạt 61%; tỷ lệ lấp đầy của các cụm công nghiệp hoạt động đạt 88,37%.

Ngoài ra, đến nay, tại khu công nghiệp nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Long An, có 1 dự án FDI với vốn đầu tư 65 triệu USD, diện tích thuê lại đất 16,9ha. Mục tiêu của tỉnh trong 5 năm (2016-2020) tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư; thu hút và lấp đầy trên 3.500ha diện tích các khu, cụm công nghiệp.

Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế - Trần Văn Bình cho biết, bằng những định hướng đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, hiện nay, Long An được các nhà đầu tư biết đến và tin tưởng. Hầu hết số doanh nghiệp thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp năm sau tăng cao hơn năm trước cả về số lượng và vốn đầu tư. Đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có trình độ sản xuất tiên tiến (như Nhật Bản, Hàn Quốc) đến Long An đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Tính đến giữa tháng 8/2016, các khu công nghiệp trên toàn tỉnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước với gần 1.200 dự án, trong đó có gần 500 dự án vốn đầu tư nước ngoài (dẫn đầu là doanh nghiệp Nhật Bản với 98 dự án, Hàn Quốc đứng thứ 2 với 95 dự án, và Đài Loan với 77 dự án). Vốn đầu tư (đầu tư mới và tăng vốn) của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đến nay đạt 3.051 triệu USD và 50.886 tỉ đồng.


Khu công nghiệp Long Hậu

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp nhưng còn những khó khăn nhất định như: Kết cấu hạ tầng giao thông tỉnh chưa đồng bộ, giải phóng mặt bằng ở một vài nơi còn khó khăn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư vào Long An vẫn còn phổ biến,... Thấy được những khó khăn đó, tỉnh cũng xác định vấn đề lớn đặt ra là tiếp tục đẩy mạnh việc thu hút đầu tư, đặc biệt chú trọng thu hút vào các khu, cụm công nghiệp.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều nhấn mạnh, tỉnh đang tập trung triển khai thực hiện “Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm”. Qua đó, tạo điều kiện đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, đưa công nghiệp trở thành động lực phát triển KT-XH của tỉnh. Do vậy, tỉnh tập trung đầu tư hạ tầng giao thông tại các khu vực trọng yếu nhằm phát triển công nghiệp như: Đường tỉnh 830, đường Long Hậu - Tân Tập; Đường tỉnh 832 kết nối từ Quốc lộ 1 vào khu công nghiệp Nhựt Chánh, khu công nghiệp An Nhựt Tân và khu vực tập trung các doanh nghiệp tại huyện Đức Hòa,... ./.

Gia Hân

Chia sẻ bài viết