Tiếng Việt | English

18/05/2024 - 12:36

Nga cảnh báo phương Tây 'chơi với lửa' vì vũ trang hạng nặng cho Ukraine

Nga cáo buộc Ukraine tăng cường tấn công biên giới với tên lửa và bom do phương Tây cung cấp, khẳng định sẽ không để yên cho các hành động xâm phạm lãnh thổ của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: AFP

"Bóng dáng của những người Mỹ và Anh đằng sau chế độ của (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky là rất rõ ràng thông qua những cuộc tấn công man rợ này. Họ không chỉ cung cấp tên lửa tầm xa và vũ khí hạng nặng mà còn bật đèn xanh cho (Ukraine) sử dụng chúng để chống lại Nga", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói hôm 17/5.

Bà nhấn mạnh: "Một lần nữa, chúng tôi muốn cảnh báo rõ với Washington, London, Brussels và các thủ đô phương Tây khác, cũng như Kiev, nơi nằm dưới sự kiểm soát của phương Tây, rằng họ đang chơi với lửa. Nga sẽ không ngồi yên trước những hành vi xâm phạm lãnh thổ của mình".

Theo Đài Russia Today, trong các ngày 16 và 17/5, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công tổng hợp vào Crimea, Krasnodar và các khu vực khác của Nga với thiết bị bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái. 

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã chặn hơn 100 máy bay không người lái, Hạm đội Biển Đen đã phá hủy 6 xuồng không người lái của Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết trong tuần qua, quân đội nước này đã chặn hàng chục tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất, gần 200 rocket, bao gồm cả đạn pháo được bắn từ các bệ phóng HIMARS do Mỹ sản xuất và Vampire do Czech sản xuất.

Ngoài ra, các cuộc tấn công của Ukraine còn sử dụng bom dẫn đường Hammer do Pháp cung cấp, tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh sản xuất và gần 330 UAV.

Thống đốc vùng Belgorod của Nga, ông Vyacheslav Gladkov, cho biết tổng cộng 19 thường dân đã thiệt mạng ở khu vực này chỉ trong ngày 12/5.

Hôm 17/5, ông Gladkov tiếp tục thông báo một máy bay không người lái của Ukraine đã đâm vào một chiếc ô tô khiến một người phụ nữ và con gái 4 tuổi thiệt mạng.

Cùng ngày, trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng việc Ukraine pháo kích vào các khu dân cư đang thúc đẩy Matxcơva tạo ra vùng đệm dọc biên giới với Ukraine.

"Nếu hành động này còn tiếp tục, chúng tôi sẽ buộc phải tạo ra một khu vực an ninh. Đây là những gì chúng tôi đang làm", ông nói./.

Thanh Hiền (tuoitre.vn)

Nguồn: https://tuoitre.vn/nga-canh-bao-phuong-tay-choi-voi-lua-vi-vu-trang-hang-nang-cho-ukraine-20240518100555082.htm

Chia sẻ bài viết