Tiếng Việt | English

14/02/2022 - 07:34

Nguyên nhân gây thai lưu ở phụ nữ mang thai mắc COVID-19

Theo phân tích nhau thai và tế bào tử thi của 64 thai lưu, 4 trẻ sơ sinh đã tử vong ngay sau khi sinh, các trường hợp này đều liên quan đến phụ nữ chưa tiêm vaccine hoặc mắc COVID-19 khi mang thai.


Ảnh minh họa. (Nguồn: financialexpress.com)

Một nghiên cứu mới được đăng trên Archives of Pathology & Laboratory Medicine cho thấy COVID-19 có thể xâm nhập và hủy hoại nhau thai, dẫn tới thai lưu ở những phụ nữ mắc COVID-19.

Đây là biến chứng hiếm gặp, song có thể khẳng định rằng phụ nữ mắc COVID-19 phải đối mặt với nguy cơ cao từ virus SARS-CoV-2.

Giới chức y tế nhấn mạnh rằng tiêm phòng có thể giúp ngăn chặn những ca như vậy ở phụ nữ đang mang thai.

Các nhà nghiên cứu từ 12 quốc gia đã phân tích nhau thai và tế bào tử thi của 64 thai lưu và 4 trẻ sơ sinh đã tử vong ngay sau khi sinh. Tất cả các trường hợp này đều liên quan đến phụ nữ chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã mắc COVID-19 trong thời gian mang thai.

Tiến sỹ Jeffery Goldstein, một nhà nghiên cứu bệnh học tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ), cho biết nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng về biến chứng hiếm gặp này, đồng thời xác nhận rằng việc nhau thai bị hỏng, chứ không phải bào thai nhiễm virus, chính là nguyên nhân gây ra nhiều ca thai lưu có liên quan đến COVID-19. Ông Goldstein không tham gia nghiên cứu trên.

Theo nghiên cứu trước đó, nguy cơ thai chết lưu - tức là bào thai chết trong vòng 20 tuần tuổi, cao hơn bình thường đối với phụ nữ mang thai mắc COVID-19, đặc biệt những người nhiễm biến thể Delta.

Tiến sỹ David Schwartz, tác giả chính của nghiên cứu trên, cho biết trong nhiều bệnh lây nhiễm khác, virus có thể xâm nhập bào thai và gây thai lưu, nhất là khiến thai bị nhiễm và phá hỏng thai.

Một ví dụ là virus Zika. Tiến sỹ Schwartz và các cộng sự đã muốn tìm hiểu xem đó có phải là lý do gây thai lưu ở phụ nữ mắc COVID-19 hay không.

Họ đã phát hiện điều ngược lại gồm nhau thai mới bị nhiễm và bị phá hủy. Tiến sỹ Schwartz cho biết: "Trong nhiều ca, nhau thai đã bị phá hủy tới 90%."

Tế bào nhau thai bình thường nói chung khỏe mạnh, có màu đỏ hung và xốp như bọt biển. Nhưng các mẫu nhau thai được nghiên cứu có màu tối của tế bào chết, và cứng hơn.

Ông Schwartz cho biết thêm rằng không có trường hợp nhiễm bệnh khác khiến nhau thai bị hỏng. Đây là trường hợp đầu tiên ông quan sát thấy tình trạng nhau thai bị hư hại khi người mẹ nhiễm bệnh.

Nhau thai gắn với tử cung của người mẹ, kết nối với dây rốn, cung cấp ô xy và nuôi dưỡng thai nhi thông qua các mạch máu của mẹ. Virus thường đến nhau thai theo mạch máu, tấn công các tế bào, gây viêm và ngăn lưu thông máu và khí ôxy, từ đó khiến bào thai nghẹt thở và chết.

Virus SARS-CoV-2 được phát hiện trong một số bào thai nhưng các bằng chứng cho thấy tình trạng nghẹt thở trong tử cung do nhau thai hỏng nhiều khả năng dẫn tới thai chết lưu.

Một báo cáo của Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) tháng 11/2021 cho biết cứ 80 phụ nữ mang thai tại Mỹ mắc COVID-19, có 1 trường hợp thai chết lưu. Tỷ lệ này là 1/155 ca ở phụ nữ không mắc bệnh. Nhưng vẫn chưa rõ liệu các ca nhiễm biến thể Omicron có tăng nguy cơ thai lưu hay không./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết