Tiếng Việt | English

06/02/2019 - 16:05

Nhờ con tôm, ăn tết lớn

Nuôi tôm kiểu truyền thống gặp nhiều rủi ro nên người nuôi từng bước chuyển sang nuôi theo hướng ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC), góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Năm nay, nhiều hộ dân vùng hạ Cần Đước, Cần Giuộc ăn tết lớn nhờ trúng mùa tôm thẻ chân trắng. Ông Nguyễn Văn Khải (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) chia sẻ: “Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi khó khăn, nuôi tôm thường xuyên bị mất mùa. Từ khi chuyển sang sử dụng máy cho ăn, quạt nước, máy thổi oxy đáy và xử lý ao nuôi, ao lắng,... tôm ít nhiễm bệnh, năng suất cao gấp 10 lần so với nuôi theo kiểu truyền thống”. Với 2ha nuôi tôm thẻ chân trắng ƯDCNC, ông Khải thả nuôi 2 vụ/năm, bán với giá từ 120.000-150.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, thu lãi trên 1 tỉ đồng. Nhờ vậy, tết năm nay, gia đình ông có điều kiện mua sắm, trang hoàng nhà cửa tươm tất hơn. “Bánh, mứt, lạp xưởng, tôm khô,... được bà xã chuẩn bị sẵn. Bạn bè đến chơi, tôi dọn ra nhâm nhi cùng mấy ly chùm ruột ủ lên men dành cho dịp tết” - ông Khải phấn khởi.

Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trở thành xu thế tất yếu trong nền sản xuất nông nghiệp hiện đại

Năm nay, gia đình ông Nguyễn Thanh Tiền (xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc) đón tết sung túc hơn nhờ trúng vụ tôm thẻ chân trắng. Ngoài chuẩn bị gà, vịt, bánh, mứt,... chiêu đãi bạn bè, ông còn đổi hàng triệu đồng tiền mới bỏ ngay ngắn vào các bao lì xì, dành tặng con cháu đến mừng tuổi. “So với cách nuôi truyền thống, tôm ƯDCNC mang lại hiệu quả cao hơn. Tôm không chỉ được cung cấp oxy dồi dào, lớn nhanh, chống dịch bệnh tốt mà còn giảm hiện tượng chết sớm trong 20 ngày đầu, không cần dùng thuốc kháng sinh mà vẫn làm sạch được đáy ao, hạn chế dịch bệnh” - ông Tiền bộc bạch.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương cho biết: “Vài năm trở lại đây, nhờ nuôi tôm ƯDCNC mang lại lợi nhuận cao, người dân có điều kiện cải thiện cuộc sống, đón tết sung túc hơn. Toàn huyện hiện có gần 200ha tôm ƯDCNC, năng suất đạt 30 tấn/ha/vụ. Thời gian tới, huyện tiếp tục tạo điều kiện để người dân tham quan, học tập kinh nghiệm một số mô hình nuôi tôm ƯDCNC hiệu quả trong và ngoài tỉnh; thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất tôm tiên tiến, ƯDCNC”.

“Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình số 12-CTr/HU, ngày 09/01/2017 của Huyện ủy về tăng cường ƯDCNC trong nuôi tôm nước lợ đến năm 2020, huyện hiện có 334 hộ nuôi tôm ƯDCNC với 145ha. Sắp tới, ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nuôi tôm ƯDCNC nhằm giảm chi phí đầu vào, giảm nhân công lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất; đồng thời, hỗ trợ người dân về kết cấu hạ tầng kỹ thuật nhằm bảo đảm yêu cầu sản xuất” - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc - Ngô Bảo Quốc thông tin. 

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng, hàng năm, diện tích nuôi thủy sản của tỉnh trên 10.000ha, trong đó, tôm nước lợ gần 7.000ha. Để ổn định, phát triển nghề nuôi tôm ở các huyện vùng hạ, tỉnh có nhiều chương trình hỗ trợ đầu tư xây dựng ao lắng nuôi tôm nước lợ và chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp nhằm khôi phục sản xuất ở vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Đặc biệt, triển khai, hướng dẫn người dân nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Biofloc (công nghệ sinh học theo hướng mới), góp phần giảm dịch bệnh, nâng cao sản lượng, chất lượng tôm, hướng đến phát triển bền vững./.

Phong Nhã

Chia sẻ bài viết