Tiếng Việt | English

22/11/2015 - 20:05

Những điều cần biết về 10 quốc gia thành viên ASEAN

Lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 22/11 đã chính thức tuyên bố thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

ASEAN là một khu vực năng động và đa dạng bao gồm 10 quốc gia thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Lãnh đạo các nước ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 2015 tại Malaysia. Ảnh AP

Nhân dịp này, AP đã đăng tải một số thông tin đáng lưu ý về ASEAN:

DÂN SỐ: ASEAN có dân số 630 triệu người, chiếm khoảng 9% dân số thế giới. Dân số ASEAN nhiều hơn Liên minh châu Âu (500 triệu người) và Bắc Mỹ (444 triệu người).

Indonesia là quốc gia đông dân nhất trong ASEAN với 246 triệu người, đứng thứ 4 trên thế giới. Trong khi đó, quốc gia có dân số ít nhất trong khối là Brunei với 412.000 người.

TÔN GIÁO: ASEAN là nơi có sự đa dạng về các dân tộc, ngôn ngữ và tôn giáo. Indonesia có tới 90% là người theo Đạo Hồi trong khi 80% người dân Philippines theo Đạo Thiên Chúa và 95% người dân Thái Lan theo Đạo Phật. Ngoài ra, tại ASEAN còn có những người theo Đạo Hindu, Đạo Sikh và Đạo Giáo.

Trong số 10 quốc gia ASEAN, nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao ASEAN 2015 là Malaysia có sự đa dạng nhất về văn hóa và sắc tộc, bao gồm người Malay, Trung Quốc, Ấn Độ, Tiểu Á và cả những dân tộc thiểu số khác tại quốc gia này.

MÚI GIỜ: ASEAN trải rộng trên 4 múi giờ, trong đó có 4 quốc gia nằm ở múi giờ +7 so với giờ GMT, bao gồm Indonesia, quốc gia có một số tỉnh miền Đông nằm ở múi giờ +8 và +9. Trong khi đó, 5 quốc gia nằm ở múi giờ +8, riêng Myanmar ở múi giờ +6h30.

KINH TẾ: Nếu là một quốc gia duy nhất, ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới với tổng GDP đại 2,4 nghìn tỷ USD năm 2015 và có thể tăng gấp đôi lên 4,7 nghìn tỷ USD năm 2020 và vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2050.

Kinh tế Indonesia chiếm tới 40% tổng kinh tế của cả khối, trong khi Myanmar vẫn là một nền kinh tế lạc hậu.

Ngoài ra, sự phát triển kinh tế của các nước trong khối cũng không đồng đều, Singapore, một trong những quốc gia thịnh vượng trên thế giới có GDP cao gấp 30 Lào và 50 so với Campuchia và Myanmar.

LÁI XE: Có 5 quốc gia đi xe bên trái và 5 quốc gia đi xe bên phải đường. Tại Myanmar, hầu hết xe cộ đều là những xe có tay lái nghịch nhưng luật pháp lại yêu cầu lái xe lái bên phải như châu Âu và Mỹ./.

Trần Khánh/VOV.VN 

Chia sẻ bài viết