Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Nhơn Ninh

Niềm vui nhân đôi: Đạt xã nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba

Sau Hậu Thạnh Đông, Nhơn Ninh là xã thứ 2 của huyện Tân Thạnh được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). niềm vui ấy nhân lên gấp bội khi cùng lúc đạt chuẩn NTM, xã đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là niềm tự hào, vinh dự lớn của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhơn Ninh.

Cầu treo Nhơn Ninh kết nối trung tâm xã đến các ấp

Niềm vui lan tỏa...

Dưới ánh nắng oi bức của ngày hè, công trình đường giao thông đến trụ sở UBND xã đang gấp rút thực hiện để hoàn thành kịp tiến độ. Ông Phan Thanh Hiền, ở ấp Phụng Thớt chia sẻ: “Mảnh đất này từng chứng kiến những trận bom đạn ác liệt trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sau ngày hòa bình, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là giao thông chưa được thông suốt. Mùa lũ, nhiều nhà sống trong cảnh nước ngập. Người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa nhưng năng suất không cao. Được Đảng và Nhà nước quan tâm, chăm lo đời sống cho nhân dân như nạo vét kênh, làm đê bao, áp dụng khoa học- kỹ thuật vào sản xuất,... nhất là đầu tư đường giao thông nông thôn, xã hội hóa điện thắp sáng tại các tuyến đường quê làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Hòa trong niềm vui chung của xã, chúng tôi càng cảm thấy phấn khởi khi địa phương cùng lúc đón nhận cả 2 danh hiệu NTM và Huân chương Lao động hạng Ba”.

Tuyến đường ấp 915, công trình chào mừngĐại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020

Được biết, trước đây ông Hiền là nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Với quyết tâm vượt khó, ông trở thành nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp huyện. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng ông còn tham gia các phong trào từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo và hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Chung sức chung lòng

Năm 2010, Nhơn Ninh là 1 trong 3 xã đầu tiên của huyện Tân Thạnh được chọn xây dựng thí điểm xã NTM.

Là vùng trũng của Đồng Tháp Mười, thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ, hạ tầng giao thông kém, Nhơn Ninh có xuất phát điểm khá thấp. Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình, xã đã hoàn thành 19 tiêu chí, kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Đảng ủy, UBND xã đã vận động người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, chủ yếu là lúa chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, nâng cao thu nhập và luân canh mùa vụ trồng các giống khác như sen, dưa hấu,... Chính quyền địa phương tạo điều kiện mở nhiều lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm dần theo từng năm, hiện nay còn 68 hộ, chiếm 3%. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, 5 năm qua, xã đã thực hiện nhiều công trình với tổng số tiền trên 65,7 tỉ đồng; trong đó người dân đóng góp 23,5 tỉ đồng. 92% tuyến đường trục xã, liên xã được bê tông hóa; 54,3% đường trục ấp được cứng hóa,... Số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99%,... 100% trường học từ mầm non đến THCS được xây dựng kiến cố, 3/4 trường học đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế xã bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân, thực hiện các chương trình y tế quốc gia, vệ sinh an toàn thực phẩm,... Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ được phát động và duy trì thường xuyên, thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa phương tham gia,…

Phó Bí thư Đảng ủy xã - Du Quốc Hùng cho biết: Có được kết quả này phải kể đến sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân. Thời gian tới, để giữ vững và phát huy xã NTM, Nhơn Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai, tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức người dân. Đặc biệt, xã tập trung phát triển kinh tế, đầu tư hạ tầng, thực hiện các mô hình giảm nghèo, giải quyết việc làm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, nâng cao đời sống người dân về vật chất và tinh thần./.

Thanh Nga-Lê Ngọc 

Chia sẻ bài viết