Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Hoa trong cuộc sống

Nông dân năng động

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã trở thành một phong trào thiết thực, thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn huyện Thủ Thừa nói chung và xã Bình An nói riêng tham gia thực hiện. Từ phong trào trên, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương nông dân vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, điển hình là tấm gương của ông Bùi Đức Được, ngụ ấp An Hòa 2 - một nông dân vượt khó làm giàu với mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đạt giá trị tăng thêm 78 triệu đồng/ha/năm, không tính lúa.

Với 2ha đất canh tác lúa không mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Được đã chuyển 1ha đất sang sản xuất lúa giống nếp IR 4625, bán cho người dân xung quanh; 1ha đất còn lại, ông sản xuất theo mô hình quản lý đồng ruộng theo hướng hiệu quả bền vững, trồng bông quanh bờ ruộng, bảo vệ thiên địch, hạn chế thấp nhất thuốc bảo vệ thực vật, giúp giảm chi phí đầu tư và bảo vệ môi trường. Với mô hình này, ông đã tận dụng lợi thế bông tràm quanh bờ ruộng để nuôi ong mật trong vườn. Năm 2014, ông đã thu hoạch mật được 6 lần, mỗi lần thu được 4 lít với giá bán 600.000 đồng/lít. Trong cải tạo vườn tạp, ông đã trồng 70 gốc mai trên diện tích 1.000m2, chủ yếu là mai vàng và mai chiếu thủy, giá trị mỗi gốc từ 500.000-10 triệu đồng tùy loại. Bên cạnh đó, tận dụng mương ao quanh vườn, với diện tích 1.000m2 mặt nước, ông đã cải tạo để nuôi thủy sản nước ngọt, ếch Thái Lan, cá lăng nha,... Như vậy, 1 năm ông có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình với số tiền 157,4 triệu đồng, giá trị tăng thêm 1ha 78,7 triệu đồng, đời sống gia đình tương đối ổn định. Chia sẻ về những kinh nghiệm làm ăn của mình, ông Được cho biết, ông thường xuyên cập nhật tin tức về giá cả, kỹ thuật trồng trọt, nhu cầu thị trường,... để ứng dụng hiệu quả vào hoạt động sản xuất của mình.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, ông còn năng nổ trong công tác Hội Nông dân của xã, của ấp. Bên cạnh đó, với vai trò là đại biểu HĐND xã, ông Bùi Đức Được luôn thể hiện tinh thần đoàn kết tình làng, nghĩa xóm, tích cực tham gia các phong trào xã hội từ thiện; gương mẫu cùng gia đình vận động nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng, Nhà nước,... Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, đặc biệt là được công nhận đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Với những thành quả nêu trên, ông Bùi Đức Được đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng.

Ngọc Hân-Trung Hiếu

Chia sẻ bài viết