Tiếng Việt | English

07/12/2023 - 15:46

Ông Tập Cận Bình và phu nhân thăm Việt Nam từ 12/12

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 12 và 13/12 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện - Ảnh: THX

Theo thông cáo của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 7/12, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước Việt Nam từ ngày 12 đến 13/12.

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân.

Đây là chuyến thăm Việt Nam thứ ba của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc. Các lần trước đó diễn ra vào năm 2015 và 2017 cũng ở cấp nhà nước.

Việt Nam là quốc gia thứ hai ông Tập Cận Bình đến thăm trong năm 2023 mà không kết hợp các hoạt động đa phương. Quốc gia đầu tiên là Nga vào tháng 3/2023.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Nam Phi dự thượng đỉnh nhóm BRICS kết hợp thăm cấp nhà nước vào tháng 8/2023. Ông sau đó đến Mỹ dự Hội nghị cấp cao các lãnh đạo kinh tế APEC vào tháng 11/2023.

Chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra đúng vào dịp 15 năm Việt Nam và Trung Quốc thiết lập Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến quan trọng với lãnh đạo chủ chốt Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua duy trì đà phát triển tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Giao lưu, tiếp xúc cấp cao diễn ra thường xuyên, nổi bật là chuyến thăm chính thức Trung Quốc mang ý nghĩa lịch sử của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10/2022 và các chuyến thăm, trao đổi cấp cao trong năm 2023.

Giao lưu, hợp tác kênh Đảng, Quốc hội/Nhân đại, Mặt trận Tổ quốc/Chính hiệp Trung Quốc và giữa các bộ ngành, đoàn thể nhân dân, địa phương hai nước không ngừng được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu.

Các lĩnh vực hợp tác thực chất đạt được nhiều tiến triển đáng khích lệ, chất lượng ngày càng được nâng cao.

Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và lớn thứ tư trên thế giới xét theo tiêu chí quốc gia./.

Duy Linh (tuoitre.vn)

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-tap-can-binh-va-phu-nhan-tham-viet-nam-tu-12-12-20231207141909104.htm

Chia sẻ bài viết