Tiếng Việt | English

20/02/2024 - 20:05

Phát hiện cách giúp quý ông giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là nỗi ám ảnh của nam giới, đặc biệt ở lứa tuổi từ 50 trở đi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới, với hơn 1,4 triệu ca mắc mới vào năm 2020.

Giờ đây, một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa British Journal of Sports Medicine, đã phát hiện tăng cường các bài tập tim mạch như đi bộ nhanh, khiêu vũ, bơi lội, chạy bộ, đạp xe, giúp nam giới giảm nguy cơ mắc căn bệnh chết người này, theo chuyên trang sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Ung thư tuyến tiền liệt là nỗi ám ảnh của nam giới, đặc biệt ở lứa tuổi từ 50 trở đi. Ảnh Shutterstock

Các nhà khoa học từ Trường Khoa học thể thao và sức khỏe của Thụy Điển đã kiểm tra dữ liệu của hơn 57.000 nam giới, ở độ tuổi trung bình là 41 và không có tiền sử ung thư tuyến tiền liệt.

Những người tham gia đã hoàn thành nhiều bài kiểm tra sức khỏe tim mạch cách nhau vài năm để đo nhịp tim và mức sử dụng oxy của cơ thể trong khi thực hiện bài tập đạp xe tại chỗ.

Sau thời gian theo dõi trung bình gần 7 năm, có 592 người mắc ung thư tuyến tiền liệt, trong đó có 46 người đã chết.

Mặc dù mức độ tập luyện tim mạch ban đầu dường như không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, nhưng những thay đổi về thể lực theo thời gian đã tạo sự khác biệt.

Kết quả đã phát hiện những người có mức độ thể lực tim mạch cải thiện ít nhất 3% mỗi năm trong 5 năm đã giảm 35% nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt trong thời gian nghiên cứu, theo Everyday Health.

Tăng cường các bài tập tim mạch như đi bộ nhanh, chạy bộ..., giúp nam giới giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Ảnh Shutterstock

Tác giả chính, tiến sĩ Kate Bolam, từ Trường Khoa học thể thao và sức khỏe Thụy Điển, cho biết thêm: Hoạt động thể chất và thể lực có tác động tích cực đến tình trạng viêm, hệ thống miễn dịch, những điều này đều có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư.

Tiến sĩ June Chan, chuyên gia về tiết niệu, dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học California (Mỹ), giải thích: Bài tập tim mạch là những hoạt động có thể giúp tăng nhịp tim như đi bộ nhanh, khiêu vũ, bơi lội, chạy bộ, đạp xe. Tăng nhịp tim khi hoạt động thể chất giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hô hấp, theo Everyday Health./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/phat-hien-cach-giup-quy-ong-giam-35-nguy-co-ung-thu-tuyen-tien-liet-185240219171320717.htm

Chia sẻ bài viết