Tiếng Việt | English

01/10/2015 - 08:55

Long An

Phát huy tinh thần "Tuổi cao - gương sáng"

“Kính lão đắc thọ” là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, là sự thừa nhận công lao đóng góp của người cao tuổi đối với gia đình và xã hội. Năm nay là năm đầu tiên thực hiện Tháng hành động vì Người cao tuổi (NCT) Việt Nam. Điều đó đã tạo thêm động lực cho người cao tuổi phát huy vai trò gương mẫu, “Tuổi cao - gương sáng”, tiếp tục đóng góp cho xã hội.


Văn nghệ chào mừng họp mặt

"Tuổi cao - chí càng cao"

Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh - Nguyễn Văn Nhung đã ôn lại truyền thống NCT nước ta từ thời dựng nước và giữ nước, tại buổi Họp mặt Kỷ niệm ngày Quốc tế NCT 1-10 và phát động Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam. Ông Nhung cũng đã nhấn mạnh vai trò của NCT trong đời sống xã hội ngày nay.

Từ thời Trần, vai trò của NCT trong công cuộc đánh đuổi ngoại xâm, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc đã được thể hiện trong hội nghị Diên Hồng. Đến giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khẳng định vai trò của NCT: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức,…”. Tiếp nối truyền thống “Kính lão đắc thọ”, Nhà nước ta có nhiều chính sách chăm lo, bảo vệ NCT: Luật NCT, Ngày NCT Việt Nam, Tháng hành động vì NCT Việt Nam,…

Tại buổi họp mặt, ông Lê Văn Nhân, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Tân Trụ hoan nghênh sự quan tâm của Nhà nước đối với NCT. Theo ông, việc chọn tháng 10 làm Tháng hành động vì NCT Việt Nam đã tạo tâm lý phấn khởi trong NCT nói chung và NCT tại Tân Trụ nói riêng. Đó sẽ là động lực để NCT tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho địa phương mình.

Phát huy vai trò của mình, NCT tỉnh nhà đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, vừa chăm lo cho NCT, vừa phấn đấu thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, đóng góp công sức cho công cuộc xây dựng địa phương. Hội NCT luôn giữ vai trò nòng cốt, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường; bảo vệ chủ quyền cột mốc, giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới, xóm, ấp, khu phố. 60% NCT còn sức khỏe, có điều kiện gián tiếp hoặc trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu

Tháng 10 năm nay là Tháng hành động vì NCT Việt Nam đầu tiên của cả nước. Hội NCT tỉnh hết sức hoan nghênh quyết định này của Chính phủ, đồng thời, Hội cũng đã vạch ra chương trình hành động cụ thể với nhiều mục tiêu cần đạt tới: Xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho NCT nghèo ở nhà dột nát, vận động các tổ chức và cá nhân khám, chữa bệnh cho NCT nghèo, phối hợp ngành Y tế khám sức khỏe cho NCT từ 70 - 75 tuổi và khám, chữa bệnh tại nhà cho các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng và NCT sức khỏe kém,…

Thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” là tạo điều kiện cho NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc trong những năm tháng còn lại của đời người. Ông Nguyễn Văn Nhung cho biết: “NCT tỉnh nhà sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Long An "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc" tiếp tục cống hiến kinh nghiệm, trí tuệ cho sự phát triển KT-XH tỉnh nhà, bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc”.

Bà Tạ Thị Huệ, Hội NCT phường 3, TP.Tân An cho biết, trong năm đầu tiên thực hiện Tháng hành động cho NCT Việt Nam, NCT phường 3 đã có nhiều hoạt động chăm lo cho NCT tại phường. Theo bà, NCT sức khỏe ngày càng yếu, đi lại khó khăn nên việc cố gắng, nỗ lực của NCT khi tham gia các hoạt động là việc làm rất đáng trân trọng. Bà mong muốn Hội sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa, giúp NCT có thể sống vui, sống có ích và hội cơ sở tiếp tục có những chương trình hoạt động hiệu quả hơn.

Tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên nhận xét, NCT tỉnh đã thực sự xứng đáng là “Tuổi cao - gương sáng” và có ích cho xã hội. Lãnh đạo tỉnh đánh giá cao các hoạt động của Hội NCT trong thời gian qua và lời kêu gọi của Hội trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam nhằm thực hiện tốt việc chăm lo cho NCT. Ông cũng đề nghị, Hội cần tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các địa phương cần tạo điều kiện giúp NCT phát huy vai trò của mình.

Buổi họp mặt đã khép lại sau khi Hội thừa ủy quyền Trung ương Hội trao 191 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp NCT và phát huy vai trò NCT Việt Nam cho một số cá nhân. Đó là phần thưởng quý giá ghi nhận sự đóng góp của các cá nhân trong việc chăm lo cho NCT và phát huy vai trò NCT tỉnh nhà./.

Phương Phương

Chia sẻ bài viết