Tiếng Việt | English

05/02/2016 - 15:38

Phong phú hàng hóa nông sản phục vụ tết

Tết Bính Thân 2016 cận kề, thời điểm này, nguồn hàng nông sản phục vụ phục vụ thị trường tết đã được các cơ sở sản xuất, kinh doanh chuẩn bị đầy đủ. Nhiều mặt hàng có sức mua tăng như: Trái cây, kẹo, mứt, nhu yếu phẩm,… Bên cạnh đó, rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống, thủy sản nguồn cung ổn định, giá cả bình ổn.


Dưa hấu tết

Về với vùng chuyên canh rau màu tại huyện Cần Giuộc, dễ dàng cảm nhận được không khí hối hả khi nông dân tất bật chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho các đầu mối. Ông Nguyễn Văn Năm, ở ấp Ngoài, xã Phước Hậu cho biết: “Hiện gia đình tôi có 3 công đất trồng rau an toàn, chuẩn bị phát triển lên mô hình Viet Gap. Dịp tết năm nay, gia đình tôi chủ yếu trồng cải ngọt, ước tính vụ này lợi nhuận cũng đủ tiền ăn Tết. Bên cạnh cải ngọt, hành, rau thơm,… nhiều nông dân đầu tư trồng cải làm dưa vì đây là sản phẩm hút hàng trong dịp tết. Nhiều hộ trồng sớm và đang thu hoạch dần”.

Giám đốc hợp tác xã (HTX) rau an toàn Phước Hiệp (huyện Cần Giuộc) -Trần Thanh Min cho biết: “Đến nay, HTX có 111 thành viên với 40 ha sản xuất rau an toàn, chủ yếu là rau ăn lá. Để phục vụ thị trường tết, HTX sản xuất nhiều loại rau ngoài cung cấp cho thị trường trong tỉnh còn cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho siêu thị Co.op mart khoảng 600 kg rau an toàn/ngày. Sản phẩm của HTX đều có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm”.


Các loại rau phục vụ Tết

Đối với vùng Đồng Tháp Mười, ngoài cây lúa đóng vai trò chủ lực, nông dân xen canh các loại cây trồng khác cho năng suất và hiệu quả khá cao. Trong số đó phải kể đến cây bắp, cây bí,… các loại cây này góp phần tăng thu nhập cho nông dân trong dịp tết.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, ngụ ấp Thái Quang, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng cho biết: “ Nắm bắt được thị trường ngày tết nên tôi chủ động thay chuyển đổi trồng, dành một ít diện tích để trồng bắp và bí. Loại cây này đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm nếu không sẽ không đạt hiệu quả, năng suất. Năm nay, tôi trồng 2 công bắp, khoảng 27 âm lịch là thu hoạch xong, theo giá ở thời điểm hiện tại , hy vọng tôi sẽ lời được 12 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn trồng 1ha bí, khoảng tháng 2 âm lịch sẽ thu hoạch”.

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử thực phẩm tăng cao. Để hạn chế tình trạng hàng kém chất lượng, sản phẩm có sử dụng chất cấm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành liên quan triển khai nhhiều đợt cao điểm kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp: Kiểm tra tại tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư, sản phẩm nông nghiệp; thực hiện xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông, mua bán hóa chất, kháng sinh cấm, chất tạo màu, tạo nạc trong chăn nuôi...

Đồng thời với việc tranh tra, kiểm tra, ngành tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông ngiệp,... Từ đó, hạn chế tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; bảo đảm an toàn cho người sản xuất cũng như tiêu dùng, từng bước xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững./.

L.Huỳnh - Thanh Mỹ

Chia sẻ bài viết


 
Liên kết hữu ích