Tiếng Việt | English

06/07/2024 - 17:30

Phong trào Hamas và Israel chuẩn bị nối lại đàm phán giải phóng con tin

Những cuộc đàm phán nhằm trả tự do cho các con tin Israel, bao gồm binh lính và những người còn lại, sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian 16 ngày sau giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận.

Các tay súng Hamas bàn giao nhóm con tin người Israel cho Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế tại Rafah, miền Nam Dải Gaza, ngày 28/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nguồn tin cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas ngày 6/7 cho biết đề xuất sửa đổi về thỏa thuận giữa Israel-Hamas đã được nhất trí, theo đó những cuộc đàm phán nhằm trả tự do cho các con tin Israel, bao gồm binh lính và những người còn lại, sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian 16 ngày sau giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận.

Nguồn tin xác nhận đề xuất này đảm bảo rằng các bên trung gian sẽ bảo đảm lệnh ngừng bắn tạm thời, cung cấp viện trợ và rút quân Israel miễn là những cuộc đàm phán gián tiếp tiếp diễn để thực hiện giai đoạn hai của thỏa thuận.

Trước đó, ngày 5/7, Israel cho biết vẫn còn "khoảng cách" với Hamas về đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Gaza và vấn đề thả con tin nhưng song Israel sẽ cử một phái đoàn đến đàm phán với các nhà hòa giải Qatar vào tuần tới.

Người phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra tuyên bố trên sau khi phái đoàn do Giám đốc Cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea dẫn đầu, đã có cuộc gặp đầu tiên với các nhà hòa giải ở Doha ngày 5/7.

Người phát ngôn của Thủ tướng Israel nêu rõ: “ Tuần tới các nhà đàm phán của Israel sẽ tới Doha để tiếp tục các cuộc đàm phán. Vẫn còn những khoảng cách giữa các bên."

Một quan chức cấp cao của Mỹ bày tỏ tin tưởng Israel và Hamas có “cơ hội khá quan trọng” để đạt được thỏa thuận./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/phong-trao-hamas-va-israel-chuan-bi-noi-lai-dam-phan-giai-phong-con-tin-post963254.vnp

Chia sẻ bài viết