Tiếng Việt | English

22/09/2015 - 05:51

Quốc tế hoan nghênh kết quả bầu cử trước thời hạn tại Hy Lạp

 

Lãnh đạo Đảng Syriza Alexis Tsipras (trái) và lãnh đạo Đảng ANEL Panos Kamenos chia sẻ niềm vui chiến thắng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/9 đã chúc mừng cựu Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sau khi đảng cánh tả Syriza do ông lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn tại nước này, giúp ông quay trở lại vị trí lãnh đạo chính phủ.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Uỷ ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas cho biết EC chúc mừng và hoan nghênh chiến thắng của ông Tsipras.

Ông Schinas nhấn mạnh trong nhiệm kỳ trước của cựu Thủ tướng Tsipras, Hy Lạp đã mạnh dạn cam kết thực hiện chương trình cải cách đầy tham vọng nhằm khôi phục kinh tế đất nước và kết quả bầu cử mới này sẽ cho phép ban lãnh đạo Athens tiếp tục theo đuổi lộ trình cải cách đã đề ra.

Dự kiến trong vài tháng tới, "bộ ba" chủ nợ của Hy Lạp gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) có cuộc đánh giá đầu tiên về những bước đi ban đầu của Hy Lạp để xem xét giải ngân một phần khoản cứu trợ mới đã thỏa thuận trị giá 86 tỷ euro (tương đương 97 tỷ USD).

Các nhà lãnh đạo EU như Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng đã gửi lời chúc mừng chiến thắng của ông Tsipras.

Hai quan chức này bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử vừa qua sẽ mang lại sự ổn định chính trị cần thiết để giúp Athens đối mặt với tất cả mọi thách thức hiện nay, đặc biệt là các vấn đề về khủng hoảng người di cư, tạo việc làm và sự tăng trưởng kinh tế bền vững.

Lãnh đạo châu Âu tin tưởng ông Tsipras thực hiện thành công chương trình cải cách kinh tế, giúp Xứ sở thần thoại tạo bước đột phá trong phục hồi kinh tế đất nước.

Trước đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Chủ tịch Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) Jeroen Dijsselbloem, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng là các nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Âu chúc mừng thắng lợi của ông Tsipras.

Thủ tướng Merkel tuyên bố Đức sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với chính phủ mới của Hy Lạp về vấn đề nợ cũng như cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng bày tỏ hoan nghênh và chúc mừng chiến thắng của đảng cánh tả Syriza do ông Alexis Tsipras dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vừa qua, đồng thời thể hiện sự sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng các mối quan hệ với Hy Lạp, đồng thời sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới.

Trong cuộc tổng tuyển cử một ngày trước đó ở Hy Lạp, đảng cánh tả Syriza của nhà lãnh đạo Alexis Tsipras đã giành chiến thắng với 35,54% phiếu bầu so với 28,07% mà đảng đối lập Dân chủ Mới bảo thủ giành được.

Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, ông Tsipras đã xác nhận thông tin đảng Syriza sẽ một lần nữa liên minh với đảng Người Hy Lạp độc lập (ANEL) theo chủ nghĩa dân tộc.

Liên minh Syriza-ANEL sẽ chiếm khoảng 155 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hy Lạp, một con số tuy mong manh nhưng vừa đủ để giúp ông Tsipras thực hiện các kế hoạch cải cách của mình./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết