Tiếng Việt | English

19/11/2023 - 10:45

Siêu tên lửa và tàu vũ trụ của SpaceX phát nổ vài phút sau khi phóng 

Vụ phóng tên lửa đẩy Super Heavy và tàu vũ trụ Starship của SpaceX ngày 18-11 đã thất bại khi nổ tung sau vài phút.

Tên lửa đẩy SpaceX mang theo tàu vũ trụ Starship rời bệ phóng ngày 18-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, vụ phóng được thực hiện tại bãi phóng Starbase SpaceX ở gần Boca Chica thuộc bang Texas. 

Công ty dự định đẩy tàu vũ trụ Starship gắn trên đỉnh tên lửa Super Heavy lên độ cao khoảng 90km so với mặt đất và sẽ kết thúc hành trình ngoài khơi Hawaii sau khoảng 90 phút bay.

Nhưng bộ tăng tốc giai đoạn đầu của tên lửa Super Heavy đã phát nổ trên vịnh Mexico ngay sau khi tách ra, một webcast của SpaceX cho thấy.

Khoảnh khắc siêu tên lửa nổ tung

Trong lúc đó, tàu Starship vẫn tiến xa hơn vào không gian nhưng mất liên lạc sau vài phút. Ông John Insprucker, người dẫn chương trình phát trực tiếp vụ phóng của SpaceX khi đó ngờ vực rằng tàu vũ trụ Starship đã gặp sự cố.

Khoảng 8 phút sau khi được phóng, dữ liệu cho thấy dường như Starship đã phát nổ ở độ cao khoảng 148km. Điều này đồng nghĩa vụ phóng thử đã thất bại lần thứ hai liên tiếp.

Hiện SpaceX vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về số phận của tàu Starship.

Cục Hàng không liên bang Mỹ, cơ quan giám sát các địa điểm phóng thương mại, xác nhận một sự cố đã xảy ra "dẫn đến việc SpaceX mất phương tiện", đồng thời không có báo cáo về thương tích hoặc thiệt hại tài sản.

Tuy nhiên cơ quan này cho biết họ sẽ giám sát một cuộc điều tra do SpaceX dẫn đầu về lỗi thử nghiệm và sẽ phê duyệt kế hoạch của công ty này để ngăn những thất bại xảy ra lần nữa.

Tên lửa đẩy Super Heavy và tàu vũ trụ Starship là một phần trong tham vọng chinh phục không gian của SpaceX. Công ty do tỉ phú Elon Musk sáng lập đang hợp tác với Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho kế hoạch đưa người trở lại Mặt trăng.

NASA đặt kỳ vọng rất lớn vào sự thành công của tên lửa Super Heavy và tàu Starship nhưng hai lần thử nghiệm vừa qua, bao gồm lần phóng thử hôm nay, đều thất bại.

Trong lần thử đầu tiên vào tháng 4 vừa rồi, tên lửa đã nổ tung khoảng 4 phút sau khi rời bệ phóng.

Super Heavy là tên lửa đẩy mạnh nhất thế giới. Trong vụ phóng ngày 18-11, khi 33 động cơ của nó được đánh lửa, sóng xung kích đã lan khắp bãi phóng Starbase, theo Reuters./.

Theo TTO

Nguồn: https://tuoitre.vn/sieu-ten-lua-va-tau-vu-tru-cua-spacex-phat-no-vai-phut-sau-khi-phong-20231118232727401.htm

Chia sẻ bài viết