Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tuyên Bình

Sức dân trong xây dựng nông thôn mới

 

Cầu Chùa Nổi nối liền đôi bờ Vàm Cỏ Tây, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng quê hương

 

Sau hơn 3 năm từ ngày phát động xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đến nay, diện mạo quê hương Tuyên Bình ngày càng phát triển. Những con đường mới, những cây cầu bêtông chắc chắn đang dần được hình thành trong niềm vui phấn khởi của người dân nơi đây. Tuyên Bình đang thay da đổi thịt, cuộc sống người dân dần đi lên, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Với địa bàn trải rộng, xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, hệ thống giao thông nông thôn chỉ là những con đường nhỏ dẫn về các ấp vì thế khi bắt tay vào XDNTM, Đảng ủy, chính quyền xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An cùng nhân dân gặp không ít khó khăn. Thiếu nguồn vốn hỗ trợ trong khi nguồn lực của xã còn hạn chế, người dân ban đầu vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa trong XDNTM, đã đặt ra nhiều thách thức cho Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Xác định được điều đó, nên từ những ngày đầu, Đảng ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể đã tập trung quán triệt, tuyên truyền sâu rộng để người dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình, từ đó, khơi dậy sức dân trong XDNTM.

Người dân có hiểu thì mới thành công - Chủ tịch UBND xã - Tô Văn Đẹp, nhớ lại. Vậy mà chỉ sau hơn 3 năm, diện mạo quê hương đã đổi khác, kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Con đường dẫn về UBND xã được trải nhựa sạch đẹp, những ngôi trường khang trang, sạch đẹp như minh chứng cho những nỗ lực của chính quyền và người dân nơi đây.

Đưa chúng tôi đi thăm người dân trong xã đang tích cực xây dựng cây cầu bêtông bắc qua dòng kênh, tôi mới thấy được sự phấn khởi, nhiệt tình của mỗi người dân trong nỗ lực XDNTM, xây dựng quê hương. Dưới cái nắng như đổ lửa của buổi trưa, trên trán mỗi người mồ hôi lã chã rơi nhưng điều đó không ngăn được nụ cười thường trực trên môi các cô, các chú.

Bà Nguyễn Thị Tìa, Trưởng ấp Rạch Đình cho biết: “Trước đây, ở xã chưa có cầu bê tông, hầu như hoàn toàn là những cây cầu cừ tràm đơn sơ, yếu nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Rất nhiều trường hợp bị té ngã. Việc đi lại của học sinh cũng vì thế khó khăn hơn bội phần. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ đầu tư cho người dân xây những cây cầu mới, bà con ai cũng phấn khởi và vui mừng”.

Tính tới thời điểm hiện tại, bằng các nguồn vận động và đóng góp của người dân đã có 7 cây cầu bêtông được xây mới. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ phấn đấu đạt mục tiêu xóa hết các cây cầu tạm trong xã, từ đó góp phần hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn trong tương lai, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã - Tô Thị Kim Thủy, cho biết.Tính tới thời điểm hiện tại, xã Tuyên Bình đã cơ bản hoàn thành xong 13 tiêu chí và phấn đấu trong năm 2015 sẽ hoàn thành thêm 3 tiêu chí. Hiện tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,2%, thu nhập đầu người hơn 29 triệu đồng/người/năm. Có được thành công này phải kể đến sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng lòng góp sức của người dân nơi đây. Cứ mỗi khi có chủ trương thực hiện một công trình cần tới sự đóng góp của người dân, chính quyền địa phương tiến hành triển khai kịp thời, sâu kỹ tới tất cả các ấp, lấy ý kiến của người dân để thông qua vì thế mà nhận được sự đồng thuận rất cao từ nhân dân.

Trong hơn 3 năm triển khai XDNTM, đến nay, nguồn lực huy động từ người dân ước đạt gần 20 tỉ đồng. Đặc biệt có những tuyến đường giao thông chỉ mới lần đầu đưa ra lấy ý kiến từ người dân nhưng đã nhận được sự đồng thuận rất cao. Như dự án đường Quyết Thắng - Bắc Chiên đi qua ấp Cả Bản dài 2,3km, khi tiến hành họp dân để triển khai hiến đất thì 100% người dân đều đồng tình mà không cần hỗ trợ. Bên cạnh đó, tại các ấp còn phát động mô hình “Hiến gốc rạ” để dành tiền duy tu, bảo dưỡng những tuyến đường hư hỏng, xuống cấp - ông Tô Văn Đẹp cho biết.Bên cạnh những thuận lợi khi nhận được sự đồng tình từ người dân, thì hiện nay, Tuyên Bình vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Trong số đó, kinh phí đầu tư cho hệ thống giao thông, thủy lợi là vấn đề lớn nhất. Với diện tích khá rộng cùng hệ thống giao thông nông thôn khá nhiều nên mỗi lần sửa chữa, nâng cấp hay làm mới cần nguồn vốn rất lớn trong khi nguồn lực huy động từ người dân chủ yếu từ việc hiến đất và đóng góp một phần kinh phí. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương mong muốn các cấp xem xét bố trí nguồn vốn kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi, phấn đấu đến năm 2016, xã sẽ hoàn thành XDNTM, ông Tô Văn Đẹp thông tin thêm.

KIÊN ĐỊNH

 

Chia sẻ bài viết