Tiếng Việt | English

07/04/2024 - 15:01

Tại sao ngày càng nhiều nền tảng trực tuyến bị 'sập mạng'

Gần đây, nhiều nền tảng và dịch vụ trực tuyến hơn bị ngừng hoạt động kéo dài hàng giờ. Câu hỏi đặt ra là tại sao các ông lớn công nghệ lại gặp phải điều đó?

Chỉ trong tuần này, cả nền tảng kỹ thuật số WhatsApp và Apple đều ngừng hoạt động trên toàn cầu do một số vấn đề kỹ thuật. Trước đó, McDonald's và AT&T ghi nhận một đợt ngừng dịch vụ lớn trên toàn cầu sau khi nền tảng kỹ thuật số của họ không thể sử dụng được gần nửa ngày.

Các sự cố máy chủ nền tảng trực tuyến ngừng hoạt động ngày càng nhiều (CHỤP MÀN HÌNH UNPLASH)

Mặc dù gián đoạn dịch vụ không phải là một khái niệm xa lạ trong ngành công nghệ, nhưng xu hướng ngừng hoạt động ngày càng tăng có thể báo hiệu một vấn đề đang gia tăng trong các hệ thống dịch vụ và bảo mật kỹ thuật số mà chúng ta sử dụng ngày nay. 

Dưới đây là một số lý do dẫn đến sự gia tăng của các sự cố ngừng hoạt động.

Sự gia tăng các cuộc tấn công

Một nghiên cứu từ Harvard Business Review chỉ ra sự gia tăng các cuộc tấn công mạng trong suốt năm 2023 khi các tác nhân đe dọa sử dụng các phương pháp tinh vi hơn để làm gián đoạn hoạt động hoặc đánh cắp dữ liệu quan trọng để đòi tiền chuộc.

Ngoài các cổng thông tin của chính phủ, một trong những mục tiêu chính của các chiến dịch tội phạm mạng này là các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và toàn cầu lớn, nơi tin tặc có thể đánh cắp hàng nghìn thông tin quan trọng của khách hàng ngay lập tức.

Các ví dụ liên quan là các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào UnitedHealthcare, AT&T và Microsoft dẫn đến dữ liệu cá nhân của nhiều khách hàng và nhân viên của họ bị xâm phạm. Các chuyên gia kỹ thuật số ước tính tin tặc có thể đánh cắp hàng tỉ USD từ các cuộc tấn công mạng này bất chấp nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn điều đó.

Sự cố kỹ thuật, lỗ hổng máy chủ

Tương tự như những gì đang xảy ra trên X khi tỉ phú Elon Musk tiếp quản, các công ty công nghệ, đặc biệt là những công ty hoạt động trên nền tảng xã hội, được ghi nhận là phải chịu nhiều vấn đề nội bộ hơn trong việc duy trì nền tảng của họ.

Một lời giải thích hợp lý cho điều này có thể là do có nhiều người dùng truy cập mạng xã hội hơn, khiến máy chủ khó theo kịp nhu cầu. Bên cạnh đó, một báo cáo gần đây cho thấy các công ty đã bỏ bê việc nâng cấp năng lực kỹ thuật để theo kịp các chức năng ngày càng tăng trên nền tảng của họ.

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) đã mang đến nhiều trang truyền thông xã hội hơn và thậm chí cả nền tảng bán lẻ kỹ thuật số để tích hợp công nghệ hơn nữa vào các tính năng của họ, đẩy công suất máy chủ của họ đến giới hạn./.

Theo thanhnien.vn

Nguồn: https://thanhnien.vn/tai-sao-ngay-cang-nhieu-nen-tang-truc-tuyen-bi-sap-mang-185240406112008979.htm

Chia sẻ bài viết