Tiếng Việt | English

17/11/2015 - 18:25

Long An

Tân Hưng: 100% xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn lành mạnh, không có tệ nạn mại dâm

Mặc dù là huyện biên giới nhưng Tân Hưng, tỉnh Long An ngày nay có hệ thống giao thông khá thuận lợi cho giao lưu với các huyện và tỉnh lân cận, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những điều kiện dễ phát sinh các tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm.

Đấu tranh đẩy lùi tệ nạn

5 năm qua, trên địa bàn huyện có 250 cơ sở kinh doanh các dịch vụ dễ phát sinh các tệ nạn: mại dâm, tập trung chủ yếu ở các cơ sở lưu trú như nhà nghỉ, nhà hàng, khách sạn, karaoke, cơ sở massage, quán cà phê, tiệm cắt tóc, gội đầu,... với khoảng 500 tiếp viên nữ, tất cả là người đến từ tỉnh khác. Phần lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều sử dụng đội ngũ tiếp viên nữ trẻ, đẹp nhằm hút khách hàng tới quán.


Một số cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện

Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tân Hưng – Võ Hồng Thái cho biết, thời gian qua, huyện luôn quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo Chương trình hành động phòng, chống mại dâm từ huyện đến cơ sở. Đặc biệt, huyện thành lập Đội kiểm tra liên ngành 178 và củng cố lại Đội liên ngành 814, đồng thời xây dựng các kế hoạch phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện để chỉ đạo hướng dẫn các ngành, đoàn thể, các địa phương trong toàn huyện thực hiện.

Bên cạnh đó, huyện thường xuyên tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức về tác hại của tệ nạn mại dâm, biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tình dục. Qua đó góp phần nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự đồng thuận trong công tác phòng, chống mại dâm, tệ nạn xã hội.

Đối với các cơ sở kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn, huyện tổ chức cho các cơ sở này ký cam kết không để xảy ra tệ nạn mại dâm, ma túy tại cơ sở; các đường dây gái gọi đều được theo dõi ngăn chặn kịp thời không để xảy ra nạn mại dâm trá hình dưới mọi hình thức. Hiện nay, 100% các xã, thị trấn đều đạt tiêu chuẩn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm.

Đội kiểm tra liên ngành 178 huyện còn phối hợp Phòng Văn hóa Thông tin tuyên truyền thông qua các panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu và phát hàng ngàn tờ bướm đến người dân. Song song đó, huyện tổ chức 1.200 cuộc nói chuyện chuyên đề với hơn 24.000 lượt người tham dự và ký cam kết gia đình và bản thân không vi phạm tệ nạn xã hội.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện thì ngoài các cơ sở kinh doanh những hoạt động dễ phát sinh tệ nạn mại dâm thì Công an huyện còn quản lý các ổ nhóm, tụ điểm, địa bàn có dấu hiệu hoạt động mại dâm. Theo số liệu của Đội kiểm tra liên ngành 814 và Đội kiểm tra liên ngành 178 huyện và Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội, đến thời điểm này, lực lượng đã tiến hành kiểm tra 796 lượt ở các cơ sở kinh doanh các dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội và xử phạt với tổng số tiền trên 32 triệu đồng.

Năm 2015, Đội kiểm tra liên ngành 178 phối hợp UBND các xã, thị trấn trong đợt cao điểm tấn công nhằm truy quét, triệt phá mại dâm tiến hành nhắc nhở 10 cơ sở nhà trọ, massage, karaoke có sử dụng tiếp viên nữ nhưng hợp đồng lao động không đúng theo quy định và có dấu hiệu dẫn đến hoạt động mại dâm trá hình.

Ông Võ Hồng Thái cho biết thêm: “Mặc dù huyện đã có nhiều biện pháp quản lý, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, song trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp không ít khó khăn như: Đối tượng hoạt động các nghề có tính chất nhạy cảm dễ dẫn đến mại dâm chủ yếu từ tỉnh khác đến, không có địa chỉ cụ thể, hoạt động mại dâm dưới hình thức gái gọi, vì vậy việc phát hiện và xử lý rất khó; nguồn kinh phí phòng, chống mại dâm được cấp hằng năm không đủ để bảo đảm cho hoạt động.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục vận động tuyên truyền dưới nhiều hình thức để nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư về việc phòng, chống tệ nạn xã hội, nhất là nạn mua, bán dâm; duy trì và nhân rộng mô hình gia đình không vi phạm tệ nạn ma túy, mại dâm; tổ chức cho các khu dân cư ký cam kết khu dân cư không có người vi phạm tệ nạn xã hội”./.

Thụy Anh

Chia sẻ bài viết