Tiếng Việt | English

15/09/2023 - 15:36

Tân Trụ: Nông dân thu hoạch lác gặp khó vì thời tiết bất lợi  

Xã Tân Bình là một trong những vùng trồng lác truyền thống của huyện Tân Trụ, tỉnh Long An. Tuy nhiên, thời tiết bất lợi cùng theo việc thuê nhân công cao đang khiến cho việc thu hoạch lác của nông dân gặp khó khăn.

Nông dân tranh thủ phơi lác những lúc có nắng

Tại xã Tân Bình, huyện Tân Trụ, người trồng lác tập trung chủ yếu ở ấp 2, 3, 4, 6; hiện còn trên 20 hộ với diện tích trên 21ha. So với thời điểm năm 2002 thì con số này đã giảm khoảng 50%. Nguyên nhân do thu nhập hạn chế nên lao động trẻ ít chọn theo nghề.

Lác thu hoạch, phơi khô thương lái thu mua với giá 17.000 đồng/kg đối với lác dài 1m9, lác vừa 1m7 giá 16.000 đồng/kg, lác ngắn 1m5 giá 13.000 đồng/ký.

Nghề trồng lác chủ yếu lấy công làm lời để duy trì và có thu nhập

Ông Võ Văn Tùng, ấp 3, xã Tân Bình, huyện Tân Trụ , gia đình chuyên trồng lác cho biết: “Tôi làm nghề này đã 40 năm, 12 tuổi tôi đã làm với mẹ tôi rồi. Trời mưa bão hoài làm không được, nếu bây giờ thuê nhân công làm phụ thì giá quá cao, lỗ chứ không có lãi. Bắt buộc nhà làm, mà nhà làm kéo thời gian mưa bão thiệt hại nhiều. Lúc gặp mưa bão lác quá đen hoặc đỏ thì thương lái ép giá xuống, rớt từ 2.000 đến 3.000 đồng/ký.”

Cùng khó khăn chung trong việc thu hoạch lác, ông Hồ Văn Oanh, ấp 3, xã Tân Bình chia sẻ thêm: “Lác năm nay không được trúng. Mưa gió làm ảnh hưởng mình cắt không được, kéo dài thời gian, lác hư, phơi không được làm giảm chất lượng.”

Hiện nay, trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Tân Trụ còn trên 20 hộ trồng lác với diện tích trên 21ha

Trung bình mỗi năm, nông dân sẽ thu hoạch được khoảng 3 vụ lác. Với mức giá đó, mỗi nhân công làm nghề trồng lác như gia đình ông Tùng hay ông Oanh có thể kiếm được từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Nghề trồng lác chủ yếu lấy công làm lời để duy trì và có thu nhập.

Trồng lác, dệt chiếu là nghề truyền thống ở Tân Trụ, giá lác không ổn định và là nghề vất vả kèm theo ảnh hưởng thời tiết nên diện tích trồng lác ở Tân Trụ ngày càng thu hẹp./.

Kế Vương

Chia sẻ bài viết