Tiếng Việt | English

20/03/2023 - 17:40

Thái Lan giải tán quốc hội, mở đường cho tổng tuyển cử

Thái Lan dự kiến tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 5, với sự trở lại tranh cử của dòng họ Shinawatra.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha (phải) dự kiến sẽ tranh cử với bà Paetongtarn

Hãng Reuters ngày 20/3 đưa tin Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn thông qua sắc lệnh giải tán quốc hội, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Quyết định được đăng Công báo Hoàng gia và có hiệu lực tức thời. Theo quy định, bầu cử phải được tổ chức 45-60 ngày sau khi giải tán quốc hội.

Chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đang trong tuần cuối cùng của nhiệm kỳ 4 năm. Nhà lãnh đạo hôm 17/3 cho biết sắp trình dự thảo sắc lệnh nhưng chưa tiết lộ thời điểm cụ thể.

Cuộc bầu cử sẽ lần nữa đưa dòng họ Shinawatra ra tranh cử. Ông Prayuth, cựu tướng lĩnh về hưu đã cầm quyền kể từ khi lật đổ chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra vào năm 2014, sẽ tranh cử với vai trò đại diện đảng Quốc gia Thái thống nhất.

Dự kiến trong số các ứng viên tranh cử sẽ có bà Paetongtarn Shinawatra, biệt danh Ung Ing, con gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và cháu của bà Yingluck. Bà Paetongtarn (36 tuổi) đã dẫn trước ông Prayuth trong những cuộc khảo sát trong nhiều tháng qua về khả năng đắc cử.

Phát biểu tại một sự kiện giới thiệu các ứng viên đảng Pheu Thai hôm 17.3, bà bày tỏ lòng tin về việc thắng cử bằng cách giành đa số phiếu.

Reuters ngày 20/3 dẫn khảo sát của Viện Quản lý phát triển quốc gia Thái Lan (NIDA) cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Paetongtarn tăng 10 điểm lên 38,2%, trong khi ông Prayuth tụt xuống vị trí thứ 3 với 15,65%.

Chính trị gia đối lập Pita Limjaroenrat đứng đầu đảng Tiến bước được sự ủng hộ từ 15,75% người tham gia khảo sát. Khảo sát, với sự tham gia của 2.000 cử tri tại Thái Lan vào tháng 3, còn cho thấy 50% người được hỏi cho biết họ ủng hộ ứng viên quốc hội từ đảng Pheu Thai.

Ông Prayuth bác bỏ kết quả khảo sát mới nhất. "Khảo sát là khảo sát. Nó lệ thuộc vào những gì mọi người muốn… nó không nên tổn hại quốc gia, đó là điều quan trọng nhất cho chính phủ mới. Tôi muốn làm hết sức", Thủ tướng Thái Lan phát biểu với báo giới./.

Khánh An (thanhnien.vn)

Chia sẻ bài viết