Tiếng Việt | English

09/06/2015 - 15:57

Thạnh Hưng: Về nguồn "đòn bẩy" đạt nông thôn mới

Qua hơn 3 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn của xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên; việc hiến đất, góp ngày công lao động, xây dựng hệ thống đê bao lửng, duy tu, sửa chữa đường giao thông liên ấp được người dân đồng tình hưởng ứng ngày càng nhiều.

Hệ thống thủy lợi được đầu tư, giúp người dân sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động

Thạnh Hưng là 1 trong 2 xã được thị xã Kiến Tường chọn làm điểm thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015. Ngay từ khi triển khai, Đảng ủy xã đã xác định đây là chương trình phát triển nông thôn toàn diện, bền vững với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Đặc biệt là thông qua chương trình này góp phần rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, xây dựng địa phương phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Hưng - Huỳnh Văn Thành cho biết, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã đã mở hội nghị triển khai cho tất cả các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên từ xã đến ấp và lấy ý kiến người dân trong các buổi tiếp xúc cử tri để tổng hợp xây dựng đề án. Song song đó, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về xây dựng NTM, nội dung phương pháp và mục tiêu cần đạt của xây dựng NTM để người dân hiểu rõ, đồng thuận tham gia và giám sát thực hiện. Từ đó, tạo sự thống nhất cao về nhận thức tư tưởng, ý chí hành động của cả hệ thống chính trị cùng chung tay thực hiện các công trình thủy lợi, giao thông nông thôn, hiến đất, góp tiền và ngày công lao động.

Về nguồn “đòn bẩy” tiến lên NTM

Đến nay, xã Thạnh Hưng đã đạt 17/19 tiêu chí NTM, với tổng kinh phí đã đầu tư là 189 tỉ đồng. Điểm khởi sắc dễ nhận thấy sau hơn 3 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM là hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi ngày càng được chú trọng đầu tư. Từ năm 2011 đến nay, xã được đầu tư, nâng cấp nhựa hóa 14km đường, 6km đường dal, xây 9 cây cầu trọng tải lớn, 5 cầu giao thông thông thôn, nâng cấp và trải đá 7km đường liên ấp. Đặc biệt, địa phương đã vận động người dân hiến khoảng 80ha đất và hơn 1 tỉ đồng để nạo vét 43,5km các tuyến kênh nội đồng, góp phần bảo đảm tưới tiêu và lưu thông vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Lê Văn Thuận, người dân ấp Bàu Chứa phấn khởi: “Cũng nhờ địa phương đầu tư hệ thống thủy lợi, nông dân chủ động hơn trong tưới tiêu. Nếu như trước đây, sản lượng lúa mỗi năm đạt từ 4-5 tấn/ha thì hiện nay có năm nâng lên 7-8 tấn/ha. Người dân có điều kiện sửa chữa nhà ở khang trang, cuộc sống dần ổn định”.

Cùng với đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, địa phương còn chú trọng giải quyết việc làm, giảm nghèo, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người lên 28 triệu đồng/người/năm. Không những vậy, việc đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp, đổi mới phương pháp dạy và học, góp phần thực hiện tốt công tác phổ cập THCS, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt trên 80%. Hiện nay, xã có Trung tâm Văn hóa -Thể dục thể thao và Học tập cộng đồng được xây dựng khang trang; 6/6 ấp có trụ sở văn hóa, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, học tập chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong hệ thống chính trị luôn được củng cố, nền nếp, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Theo ông Huỳnh Văn Thành, 2 tiêu chí NTM mà xã chưa đạt là đường giao thông nông thôn (tiêu chí số 2) và nhà ở dân cư (tiêu chí số 9) do thiếu nguồn lực đầu tư thực hiện. Thế nhưng, điều đáng mừng là năm nay xã được chọn là điểm Về nguồn của thị xã nên 2 tiêu chí chưa đạt này sẽ được tập trung đầu tư hoàn thành và là “đòn bẩy” vững chắc để cuối năm nay xã được công nhận xã NTM./.

Phong Nhã

Chia sẻ bài viết