Tiếng Việt | English

20/05/2024 - 09:07

Tiết kiệm điện thành thói quen: Hành trình vui vẻ và ý nghĩa

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng cao, đặc biệt nắng nóng đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Long An hiện rất phức tạp. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền kỹ năng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường luôn được Công ty Điện lực Long An xem là việc làm hết sức cần thiết.

Hành trình vui vẻ và ý nghĩa

Đến với Điện lực Mộc Hóa, các đoàn viên, thanh niên phối hợp Thị Đoàn Kiến Tường và Trường THCS Võ Văn Kiệt thuộc xã Bình Tân tổ chức buổi truyên truyền tiết kiệm điện cho học sinh bao gồm các hoạt động như tuyên truyền về các hình thức sử dụng điện trong gia đình, cách nhận biết các thiết bị tiết kiệm điện, thời gian và cách sử dụng như thế nào để bảo đảm tiết kiệm, an toàn, hiệu quả; tuyên truyền các hình ảnh nguy hiểm về tai nạn điện trong các trò chơi như thả diều, bắn pháo hoa, câu cá; tổ chức trả lời các câu hỏi kiến thức về điện với hình thức trắc nghiệm; đồng thời, trao tặng 625 quyển tập cho các em học sinh với mong muốn góp một phần nhỏ cùng chấp cánh ước mơ cho các em vững bước đến trường.

Các em học sinh Trường Võ Văn Kiệt tham gia trả lời câu hỏi về tiết kiệm điện

Song song đó, Điện lực Bến Lức phối hợp Trường Tiểu học Thuận Đạo (thị trấn Bến Lức) và Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh) tổ chức buổi tuyên truyền với hơn 1.700 học sinh và các thầy cô giáo tham dự.

Tại đây, các bạn đoàn viên cũng triển khai tuyên truyền về cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả như hạn chế mở tủ lạnh, sử dụng bóng đèn tiết kiệm, tắt bớt đèn khi bảo đảm ánh sáng, chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, còn lồng ghép những câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm về nội dung sử dụng thiết bị điện trong gia đình, trường học sao cho tiết kiệm nhất, nhằm giúp các em nhận biết cách tiết kiệm điện, giảm bớt các chi phí; cách xử lý tình huống khi có các sự cố về sử dụng điện trong gia đình.

Đồng thời, tại chương trình này cũng đã trao tặng hơn 1.000 quyển tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học để góp phần cổ vũ động viên tinh thần cho các em học sinh vượt khó, vươn lên trong học tập.

Các em học sinh được phát tờ rơi tuyên truyền tiết kiệm, an toàn điện

Tiếp tục cuộc hành trình đến với Điện lực Tân Thạnh, tại Trường Tiểu học Thị Trấn Tân Thạnh cùng hơn 400 cán bộ, giáo viên và học sinh của trường. Cũng như tại các Điện lực khác, các bạn đoàn viên cũng phổ biển, giới thiệu các kiến thức chung, đưa ra các giải pháp thực hành tiết kiệm điện; hướng dẫn sử dụng chi tiết các thiết bị điện; phát cẩm nang an toàn điện; biện pháp an toàn, đề phòng tai nạn điện; tổ chức trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan đến kiến thức về an toàn, tiết kiệm điện.

Đặc biệt, tại đây, Công ty Điện lực Long An đã trao 70 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và khuyết tật, mồ côi với tổng giá trị 15.000.000 đồng.

Giới thiệu cho học sinh kiến thức chung, đưa ra các giải pháp thực hành tiết kiệm điện

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị Trấn Tân Thạnh - Trương Thị Kim Dương cho biết: “Việc phối hợp giữa Điện lực và nhà trường trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện thật ý nghĩa, góp phần cùng nhà trường tuyên truyền đến các em học sinh những giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả, đơn giản, an toàn điện. Qua đó, giáo dục ý thức các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Ý nghĩa của “hành trình”

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, cả nước phải phấn đấu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2,0% tổng điện năng tiêu thụ, giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện dưới 6% vào năm 2025.

Việc tuyên truyền ý thức tiết kiệm điện cho em học sinh nghĩa là góp phần hình thành nên một thế hệ trẻ với nếp sống văn minh và ý thức về tiết kiệm năng lượng. Từ những biện pháp tiết kiệm điện đơn giản trong từng lớp học cho đến việc kêu gọi hành động cụ thể. Mỗi cá nhân, mỗi hành động nhỏ, đều có thể góp phần vào việc xây dựng một môi trường sống tốt đẹp hơn.

Theo báo cáo, tính đến hết ngày 15/5/2024, Công ty Điện lực Long An đã thực hiện tiết kiệm điện trong năm 2024 lũy kế là 70,57 triệu kWh tương ứng với số tiền hơn 120 tỉ đồng./.

Một số hình ảnh:

Các em học sinh hào hứng tham gia đóng góp ý kiến về việc thực hiện tiết kiệm điện

Sôi nổi thảo luận các tờ rơi về tuyên truyền tiết kiệm điện

Trao tặng các phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống

Minh Đức

Chia sẻ bài viết