Tiếng Việt | English

19/05/2024 - 14:05

Triều Tiên thử công nghệ dẫn đường mới của tên lửa đạn đạo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi vụ thử tên lửa đạn đạo chiến thuật mang công nghệ dẫn đường mới và nhà máy sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ghé thăm Xí nghiệp Công nghiệp quốc phòng Triều Tiên, nơi sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18 hôm 17/5 - Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 18/5, Tổng cục Tên lửa trực thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo chiến thuật mang công nghệ dẫn đường tự động mới hôm 17/5.

Công nghệ dẫn đường tự động mới 

“Qua cuộc thử nghiệm, chúng tôi đã xác minh được độ chính xác và độ tin cậy của hệ thống dẫn đường tự động. Vụ phóng thử này là một phần của chuỗi hoạt động thường nhật trong nỗ lực cải tiến công nghệ của hệ thống vũ khí”, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 18/5.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng có mặt và theo dõi vụ phóng thử tên lửa đạn đạo chiến thuật hôm 17/5. Ông Kim bày tỏ sự hài lòng với những giá trị chiến lược quân sự mà quân đội nước này đạt được.

Giới quan sát Hàn Quốc nhận định việc Triều Tiên giới thiệu hệ thống định vị dẫn đường tự động nhằm chứng minh Bình Nhưỡng đã cải thiện được hiệu suất của thiết bị dẫn đường GPS, từ đó giúp cải thiện tầm bắn của các tên lửa chiến thuật hiện có.

“Cho đến nay tầm bắn của các vũ khí dẫn đường chiến thuật của Triều Tiên được xác nhận nằm trong khoảng từ 100 - 110km. 

Tuy nhiên nếu tầm bắn của tên lửa mới này đạt được con số 300km như tuyên bố của Bình Nhưỡng thì tầm bắn vũ khí dẫn đường của họ đã tăng lên đáng kể” - ông Shin Jong Woo, chuyên gia nghiên cứu tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng về Triều Tiên, nói thêm.

Cùng ngày 17/5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn (CRBM) vào khu vực biển phía đông bán đảo Triều Tiên lúc 15h10 (theo giờ địa phương).

Theo quan sát của các chuyên gia của hội đồng này, các CRBM đã bay khoảng 300km trước khi rơi xuống biển. Họ nói thêm rằng với quãng đường bay 300km, có vẻ Bình Nhưỡng đang nhắm vào các cơ sở quân sự lớn của Hàn Quốc.

Khoảng cách từ thủ đô Bình Nhưỡng đến trụ sở Lục quân, Hải quân và Không quân ở thành phố Gyeryongdae, thuộc tỉnh Chungcheong Nam là 330km, trong khi khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến cơ sở đội máy bay chiến đấu số 8 của Mỹ ở thành phố Gunsan, tỉnh Jella Bắc là 350km.

Ông Kim thăm xí nghiệp sản xuất bệ phóng Hwasong-18

Cũng trong ngày 17/5, ông Kim Jong Un đã ghé thăm Xí nghiệp Công nghiệp quốc phòng Triều Tiên, nơi sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18. Hwasong-18 được cho là loại tên lửa có khả năng tấn công trực tiếp vào nước Mỹ.

Những lần Triều Tiên phóng thử loại vũ khí này trước đây đã khiến liên minh Mỹ - Nhật - Hàn bày tỏ sự phẫn nộ lẫn lo lắng.

Trong chuyến thăm, ông Kim dành nhiều lời khen ngợi cho doanh nghiệp này với những thành tựu đặc biệt trong việc tăng cường răn đe nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân.

“Chúng ta phải nhận thức nghiêm túc hơn về việc tăng cường răn đe nguy cơ bùng nổ chiến tranh hạt nhân, nhằm đối phó với các cuộc tập trận quân sự đầy liều lĩnh của đối phương, đe dọa đến an ninh quốc gia”, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói.

Theo ông Kim Jong Un, các hoạt động này nhằm thúc đẩy nhanh hơn lực lượng hạt nhân của Bình Nhưỡng, và họ phải tiếp tục đẩy nhanh hoạt động sản xuất của mình, không được dừng lại hoặc do dự.

“Chỉ khi chứng kiến thế trận hạt nhân khó lường của chúng ta, đối phương mới biết sợ hãi là gì, mới ngừng ‘đùa với lửa’. Chúng ta phải cho họ thấy khả năng chuyển đổi vô hạn của mình”, ông Kim nói thêm./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://trieu-tien-thu-cong-nghe-dan-duong-moi-cua-ten-lua-dan-dao-20240519111902795.htm

Chia sẻ bài viết