Tiếng Việt | English

20/09/2015 - 13:19

Trung Quốc cảnh cáo Nhật về dự luật an ninh mới

Trung Quốc nói Nhật Bản đang gây nguy hiểm cho hòa bình khu vực khi thông qua dự luật an ninh mới, cho phép quân đội nước này tham chiến ở nước ngoài trong những tình huống đặc biệt.

Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc nói Nhật Bản nên xem lại bài học sâu sắc từ lịch sử sau cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mới. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản tăng lên trong những tháng gần đây do cả hai đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.


Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: EPA

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn thông cáo từ Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 19-9 lên án rằng Nhật Bản đang đi ngược lại với xu hướng thời đại là duy trì hòa bình, phát triển và hợp tác giữa các nước trong khu vực. "Hành động này vi phạm các hạn chế quy định của hiến pháp hòa bình mà Nhật Bản đề ra” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Dự luật an ninh mới của Nhật Bản đã được Thượng viện Nhật Bản thông qua sau cuộc bỏ phiếu ngày 18-9 với 148 phiếu thuận và 90 phiếu chống. Nhiều quan điểm chính trị khác nhau dẫn đến tranh cãi dữ dội kéo dài gần 200 giờ trước khi dự luật thông qua.

Theo dự luật này, kể từ khi có hiệu lực sẽ cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) bảo vệ đồng minh trong các cuộc xung đột dù vai trò này vẫn còn bị hạn chế. Trước đó, binh sĩ Nhật chỉ được phép tham gia các sứ mệnh nhân đạo ở nước ngoài. Mỹ và Anh hoan nghênh động thái trên của Nhật Bản còn chính phủ Nhật Bản cho biết việc thay đổi chính sách này nhầm ứng phó với những thách thức mới, như từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Ngay từ khi được đưa ra, dự luật an ninh mới này gây tranh cãi dữ dội ở Nhật Bản. Những người ủng hộ cho rằng dự luật cần thiết cho sự phòng thủ của Nhật Bản và đồng minh trong khu vực. Đồng thời, dự luật cho phép Nhật tham gia nhiều hơn vào hoạt động giữ gìn hòa bình thế giới. Phía chỉ trích nói rằng dự luật này này vi phạm hiến pháp hòa bình và có thể dẫn Nhật vào cuộc chiến tranh do Mỹ dẫn đầu ở nước ngoài.


Nhiều cuộc biểu tình chống lại dự luật mới diễn ra. Ảnh: Reuters

M.Khuê/nld.com.vn (Theo BBC)

 

 

Chia sẻ bài viết