Tiếng Việt | English

08/07/2024 - 17:13

Ứng dụng công nghệ cao trên cây sầu riêng

Những năm gần đây, sầu riêng là loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao được người dân tại các huyện thuộc khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An như Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng,... lựa chọn để trồng. Trong đó, nhiều hộ mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trên cây sầu riêng với mục tiêu đưa những trái sầu riêng xuất ngoại.

Anh Hoàng Văn Lập ứng dụng máy bay điều khiển từ xa để phun thuốc, rải phân bón cho sầu riêng

Gia đình anh Hoàng Thanh Lập (ấp Cây Sao, xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh) vừa thu hoạch xong vườn sầu riêng 0,6ha. Anh Lập cho biết, gia đình anh trồng sầu riêng từ năm 2017. Hiện tại, vườn sầu riêng của anh có 120 gốc, đã cho trái 3 vụ, lợi nhuận trung bình 300-400 triệu đồng/vụ.

Theo anh Lập, gia đình anh chỉ trồng sầu riêng mà không trồng xen các loại cây ngắn ngày khác để thuận lợi trong áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác. Hệ thống tưới phân bón, bơm thuốc đều được lắp đặt dưới sự hỗ trợ, tư vấn của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp. Ngoài tưới gốc, gia đình anh còn lắp hệ thống tưới cao, cây được phun tưới từ trên đọt xuống tận dưới gốc nhằm hạn chế một số sinh vật gây hại”.

Bên cạnh đó, để tránh ảnh hưởng đến bộ rễ và giảm việc cây ngã, vườn sầu riêng của anh áp dụng kỹ thuật hạ tán, bấm đọt ngay từ năm thứ 3. Vì vậy, cây trong vườn có tán thấp, cành ngang nhiều, thuận lợi cho việc thu hoạch cũng như chăm sóc. Không chỉ vậy, anh còn ủ phân hữu cơ ngay tại vườn để bón cho cây sầu riêng.

Hiện tại, vườn sầu riêng của gia đình anh Lập tham gia xây dựng mã số vùng trồng. Anh được ngành Nông nghiệp huyện hỗ trợ kỹ thuật, thủ tục để có vườn sầu riêng đúng tiêu chuẩn quy định, những trái sầu riêng có thể tham gia chuỗi liên kết xuất khẩu. Anh Lập tâm sự, khi tham gia xuất khẩu, giá sầu riêng được bảo đảm, nông dân có thu nhập tốt từ chính mảnh vườn của mình. Anh cũng xác định, phải chăm cây đúng kỹ thuật, tuân thủ quy định của đơn vị hợp tác để trái sầu riêng không vi phạm tiêu chuẩn.

Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập - Trần Minh Nghĩa cho biết: “Anh Hoàng Thanh Lập là một trong những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương. Vườn sầu riêng của anh đạt chất lượng tốt, ứng dụng nhiều kỹ thuật canh tác hiện đại, đang tham gia xây dựng mã vùng trồng khu vực ấp Cây Sao. Đây là hướng đi hiệu quả cho người trồng sầu riêng tại xã Tân Lập nói riêng, huyện Tân Thạnh nói chung, giúp trái sầu riêng của địa phương tiến ra thị trường thế giới”.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Thạnh, toàn huyện hiện có hơn 570ha sầu riêng. Trong đó, có hơn 120ha ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Từng tham quan mô hình trồng sầu riêng nhà anh Hoàng Thanh Lập, theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, đây là mô hình tiên tiến, bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc, quy trình sản xuất sạch và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, nông dân có thể học tập, nhân rộng nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận./.

Thử sức với vườn sầu riêng trên đất lúa

Thử sức với vườn sầu riêng trên đất lúa 

Ông Nguyễn Văn Sáu (SN 1964, ngụ ấp 4, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa) là một trong những nông dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử sức trồng sầu riêng trên đất lúa.

Bùi Tùng

Chia sẻ bài viết