Tiếng Việt | English

28/03/2023 - 09:23

Vay vốn ngân hàng bị 'ép' mua bảo hiểm

Đây là phản ánh của một số người dân trên địa bàn tỉnh Long An khi bị các tổ chức tín dụng (TD) "ép” mua bảo hiểm (BH) khi vay vốn. Tình trạng này, người dân đã nhiều lần phản ánh với đại biểu HĐND huyện, tỉnh trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Long An nghiêm cấm ngân hàng “ép” khách vay phải mua bảo hiểm (Ảnh minh họa từ Internet)

Khó tiếp cận vốn khi không mua bảo hiểm

Theo ông T.L.T. (TP.Tân An), một số ngân hàng thương mại (NHTM) đưa ra điều kiện để duyệt khoản vay là phải mua bảo hiểm nhân thọ (BHNT). Vay số tiền lớn thì mua gói BH nhiều tiền và ngược lại, nếu không mua BH thì không duyệt khoản vay. “Điều này quá vô lý và bất công cho người đi vay vốn. Nông dân đang cần vốn sản xuất, nhất là vào đầu mùa vụ mà không đơn vị nào giúp, buộc phải "tình nguyện" mua BH thôi. Chấp nhận mua BH đồng nghĩa với việc phải cắt bớt số tiền vay để đóng BH, trong khi phải trả đủ cả lãi lẫn gốc cho NH hàng tháng” - ông T.L.T. bức xúc.

Bà N.T.C. (TP.Tân An) cho biết: “Sau 1 năm hết hạn hợp đồng BH thì nhân viên TD sẽ gọi nhắc đóng BH để được trình duyệt gói lãi suất tốt. Nếu không gia hạn thì nhân viên TD sẽ "lơ" khách hàng (KH) và cần đáo hạn hay giải ngân lại rất khó. Những khó khăn gặp phải khi vay vốn để sản xuất, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND thành phố, tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”.

Thông tin từ UBND tỉnh, qua báo cáo của các NHTM, có những sản phẩm TD có các sản phẩm BH TD do hội sở các chi nhánh NHTM quy định phải có BH như BH cháy, nổ đối với tài sản thế chấp cho ngân hàng là hàng hóa, kho hàng, nhà xưởng, máy móc dễ xảy ra cháy, nổ, rủi ro cao; BH thân xe ôtô, xe tải, thân tàu; BH người vay vốn đối với khoản vay cá nhân vay tín chấp; BH tài sản thế chấp được hình thành từ vốn vay của ngân hàng. Tuy nhiên, những sản phẩm BH này, KH có quyền mua tại ngân hàng nơi giao dịch hoặc ở các công ty BH khác.

Đối với các sản phẩm BH khác, việc mua BH là hoàn toàn tự nguyện, ngân hàng không quy định bắt buộc KH khi vay phải mua BH. Tuy nhiên, đây là sản phẩm dịch vụ ngân hàng cung cấp cho KH vay vốn dựa trên những tiện ích của sản phẩm dịch vụ và nhu cầu của KH, góp phần giảm bớt khó khăn cho KH và gia đình khi có sự cố tai nạn (thương tật hoặc tử vong) sẽ được công ty BH thanh toán nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng TD và hỗ trợ một số chi phí, KH có thể lựa chọn sử dụng hoặc không sử dụng các sản phẩm dịch vụ trên tinh thần thỏa thuận tiến đến đồng thuận giữa ngân hàng và KH. Việc mua hay không mua BH không ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn.

Xử lý nghiêm ngân hàng “ép” khách hàng mua bảo hiểm

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An, từ phản ánh về tình trạng một số nhân viên ngân hàng bắt buộc KH mua BHNT, đơn vị đã chỉ đạo các tổ chức TD: Rà soát toàn hệ thống, xử lý nghiêm những trường hợp bắt buộc KH phải mua các loại BH không thực sự cần thiết khi cấp TD cho KH, bảo đảm phê duyệt hồ sơ, giải ngân cho KH đúng quy định; thực hiện chào bán, giải thích điều kiện, điều khoản của sản phẩm BH cũng như các hoạt động đại lý BH khác cho các KH có nhu cầu mua BH bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật nhằm giúp KH hiểu đúng, đủ quyền và lợi ích hợp pháp, các điều kiện, điều khoản thanh toán của hợp đồng BH; quán triệt, tuyên truyền, phổ biến pháp luật kinh doanh BH đối với các cán bộ TD và cán bộ tham gia hoạt động đại lý BH; trong đó, cần đặc biệt lưu ý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh BH.

Ngoài ra, thông qua các cuộc họp sơ, tổng kết ngân hàng trên địa bàn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Long An chỉ đạo các NHTM không được ép buộc KH mua BH, trừ một số sản phẩm TD bắt buộc mua BH như đã nêu trên; chỉ đạo các NHTM phải giải thích, tư vấn rõ ràng về các sản phẩm BH khi người dân giao dịch tại ngân hàng.

Được biết, các NHTM đều khẳng định chỉ khuyến khích KH mua BH chứ không "ép" mua. Tuy nhiên, trên thực tế, một số ngân hàng lại giao nhân viên TD chỉ tiêu về số lượng, số tiền hợp đồng BH phải đạt trong tháng. Vì vậy, thiết nghĩ, các ngành chức năng sớm vào cuộc để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân khi tiếp cận nguồn vốn vay tại các NHTM trên địa bàn./.

Sông Măng

Chia sẻ bài viết