Tiếng Việt | English

21/06/2024 - 08:43

Việt Nam tham dự Triển lãm vũ khí quân sự Eurosatory tại Pháp

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn đề nghị các cơ quan của Bộ Quân đội Pháp ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quốc phòng nước này tiếp tục tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ 2.

Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tham quan khu trưng bày sản phẩm của một số doanh nghiệp, tập đoàn công nghiệp quốc phòng của Pháp. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhận lời mời của Bộ Quân đội Cộng hòa Pháp, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã tham dự Triển lãm Vũ khí Lục quân Eurosatory, được tổ chức tại Cộng hòa Pháp từ ngày 17-21/6/2024.

Tham gia đoàn còn có chỉ huy, cán bộ một số cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Tại Triển lãm Eurosatory, bên cạnh hoạt động tham quan các gian hàng, khu trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp, tập đoàn công nghiệp quốc phòng, Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham dự chiêu đãi chính thức của Ban Tổ chức do Bộ trưởng Quân đội Cộng hòa Pháp Sébastien Lecornu chủ trì ; tiếp xã giao Thiếu tướng Stéphane Richou, Phó Tham mưu trưởng phụ trách quan hệ quốc tế của Lục quân Pháp; gặp bên lề với Trung tướng Eric Peltier, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế/Bộ Tham mưu liên quân và với Chuẩn tướng Caroline Salahun, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương/Cơ quan Trang bị vũ khí Bộ Quân đội Pháp.

Tại các cuộc tiếp xúc, đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam và đại diện phía Pháp chia sẻ quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp thời gian qua, vốn được lãnh đạo hai bên quan tâm thúc đẩy và đạt nhiều kết quả tích cực.

Hai bên thống nhất trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc phòng theo hướng thiết thực, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực như đào tạo, quân y, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, ký ức lịch sử và công nghiệp quốc phòng.

Thượng tướng Phùng Sỹ Tấn cảm ơn Bộ Quân đội và Ban tổ chức Triển lãm đã dành cho đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, trọng thị; đề nghị các cơ quan hai bên tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các nội dung đã được xác định trong chuyến thăm Việt Nam và tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024) của Bộ trưởng Sébastien Lecornu; đề nghị các cơ quan của Bộ Quân đội Pháp ủng hộ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quốc phòng nước này tiếp tục đăng ký, tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam lần thứ 2, được tổ chức vào tháng 12/2024 tới, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ Quân đội Pháp chân thành cảm ơn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận lời mời và cử đoàn đông đảo tham dự Triển lãm Vũ khí Lục quân năm 2024.

Phía Pháp tin rằng chuyến thăm lần này của đoàn Bộ Quốc phòng, sau chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quân đội Pháp vào tháng 5/2024 vừa qua, sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng nói chung, hợp tác công nghiệp quốc phòng nói riêng, trong đó có phối hợp tổ chức Diễn đàn công nghiệp quốc phòng Việt Nam-Pháp và cử các đại diện, doanh nghiệp quốc phòng Pháp tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2024.

Một số gian triển lãm về thiết bị, phương tiện và vũ khí quân sự của quân đội Pháp. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN)

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, Đại tá Frédéric Daumas, Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Việt Nam, bày tỏ sự hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Pháp-Việt nói chung và trong lĩnh vực quốc phòng nói riêng.

Theo Đại tá Frédéric Daumas, hai bên đã có ngày càng nhiều cơ hội để trao đổi, đối thoại. Phía Pháp đã tiếp nhận và đào tạo nhiều sỹ quan quân đội Việt Nam, và phía Việt Nam cũng đã đón nhiều tàu tuần dương của Hải quân của Pháp cập cảng.

Việc đoàn Việt Nam tham gia vào các triển lãm vũ khí của Pháp đã góp phần tạo cơ hội để hai bên có dịp trao đổi hợp tác trong lĩnh vực vũ khí và công nghiệp quốc phòng.

Nhắc lại chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quân đội Pháp, ông Sébastien Lecornu và Quốc vụ khanh bên cạnh bộ trưởng Quân đội, phụ trách Cựu chiến binh và Ký ức, bà Patricia Mirallès, nhân dịp kỷ niệm 70 năm trận chiến Điện Biên Phủ, Tùy viên Quốc phòng Frédéric Daumas cho rằng chuyến thăm đã tạo ra một cú hích mới cho mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực chính trị và quân sự, và nhờ đó hai bên có cơ hội cùng làm việc với nhau nhiều hơn.

"Có nhiều lĩnh vực mà chúng ta đã cùng trao đổi và hợp tác từ nhiều năm nay và đây là dịp để làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương, củng cố niềm tin để đạt được những tiến bộ mới. Chúng tôi cũng phối hợp thường xuyên với Văn phòng tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Pháp. Mọi thứ đều đang trong quá trình hợp tác tốt đẹp và tôi tin thời gian tới chúng ta sẽ tiến xa hơn nữa," Đại tá Frédéric Daumas khẳng định.

Eurosatory được tổ chức 2 năm một lần, là một trong những triển lãm vũ khí trang bị lục quân lớn, với sự tham dự của các doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới.

Đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm Hải quân Quốc tế IMDS-2019

Đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm Hải quân Quốc tế IMDS-2019 

Đoàn Việt Nam do đồng chí Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu tham dự Triển lãm IMDS-2019.

Diễn ra từ ngày 17-21/6/2024, Triển lãm năm nay có 2.000 gian hàng của 62 quốc gia, đón khoảng 62.000 khách tham quan đến từ 150 quốc gia trong đó 250 phái đoàn chính thức của 96 nước.

Từ năm 1998 đến nay, nhận lời mời của Ban tổ chức nước chủ nhà, Bộ Quốc phòng nước ta đều cử đoàn tham dự, qua đó tìm hiểu công nghệ mới, cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật, xu hướng phát triển trang bị của Lục quân các nước, cũng như thúc đẩy cơ hội hợp tác./.

Theo Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-tham-du-trien-lam-vu-khi-quan-su-eurosatory-tai-phap-post960290.vnp

Chia sẻ bài viết