Tiếng Việt | English

08/01/2016 - 20:22

Vụ “bom H”: Mỹ-Hàn xúc tiến gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Hai nước Mỹ và Hàn Quốc đang xúc tiến các bước đi cụ thể để trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố thử bom nhiệt hạch (bom H).

Mỹ đang chuẩn bị các bước đi nhằm gia tăng trừng phạt Triều Tiên sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch. Hàn Quốc cũng đưa ra một loạt biện pháp đáp trả Triều Tiên, sau tuyên bố gây chấn động từ Bình Nhưỡng.


Lục quân Hàn Quốc. Ảnh: andoverinternationalreview.com.

Sáng 8/1, các quan chức quốc phòng của ba nước Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản tổ chức một hội nghị trực tuyến để chia sẻ thông tin lên quan đến vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-seung, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương, ông David Shear và Tổng giám đốc văn phòng chính sách quốc phòng của Nhật Bản Satoshi Maeda. Ba bên đều nhất trí cho rằng, vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên vừa qua đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực. Các bên tái khẳng định không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, đồng thời nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin về các mối đe dọa hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cho biết trong vài ngày tới, cơ quan này sẽ bỏ phiếu về dự luật mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Một nguồn tin quốc hội nói rằng, phiên bỏ phiếu sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày 11/1. Hôm qua, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố cách tiếp cận “đặc biệt” của Bắc Kinh với Triều Tiên đã thất bại và đã đến lúc phải chấm dứt cách làm như vậy. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ John Kerry cho biết ông và Ngoại trưởng Vương Nghị nhất trí phối hợp chặt chẽ để có phản ứng phù hợp nhất với vụ mà Triều Tiên tuyên bố là thử thành công một quả bom nhiệt hạch.

Người phát ngôn Nhà Trắng Earnest nói: “Chính phủ Mỹ giữ liên lạc với các quan chức Trung Quốc, trong đó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã có cuộc nói chuyện với đại sứ Trung Quốc tại Washington ngày hôm qua. Trung Quốc là nước có ảnh hưởng lớn nhất đối với Triều Tiên. Chúng tôi muốn phối hợp chặt chẽ với các quan chức Trung Quốc để đưa ra những phản ứng phù hợp”.

Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó nhất trí phối hợp để có hành động đáp trả mạnh mẽ trước động thái mới nhất của Triều Tiên.

Theo quan chức quân đội Hàn Quốc, Hàn Quốc và Mỹ đã thảo luận việc triển khai các thiết bị chiến lược trên bán đảo Triều Tiên. Có khả năng Mỹ sẽ triển khai thêm các thiết bị quân sự như tàu ngầm, máy bay chiến đấu B-52, F-22.

Tuy nhiên, phía Mỹ chưa đề cập việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên bán đảo Triều Tiên, hay hệ thống tên lửa có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, bởi động thái này sẽ bị Trung Quốc phản đối.

Sáng nay Hàn Quốc tuyên bố sẽ khôi phục các hoạt động tuyên truyền qua loa phát thanh tại khu vực biên giới với Triều Tiên bất chấp động thái này có thể khiến Triều Tiên giận dữ. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng quyết định hạn chế số lượng người Hàn Quốc vào khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ của Triều Tiên, gần biên giới hai miền. Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc đã nâng cảnh báo quân sự lên mức cao nhất ở khu vực dọc biên giới gần nơi đặt các loa phát thanh.

Cũng trong sáng nay Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Ngoại trưởng nước này Byung-se sẽ có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào lúc 17h hôm nay (theo giờ Việt Nam).

Theo nguồn tin của chính phủ Mỹ, tính đến sáng qua, các máy bay do thám và các thiết bị cảm biến của Mỹ chưa phát hiện bất kì bằng chứng nào như hạt nguyên tử trong bầu khí quyển có thể chứng minh tuyên bố của Triều Tiên về thử thành công bom nhiệt hạch.

Một số chuyên gia tin rằng, Triều Tiên có thể đã thử một quả bom phân hạch gia tăng, loại vũ khí ở trình độ giữa bom hạt nhân và bom nhiệt hạch và cho rằng, phải mất vài tuần, hoặc lâu hơn, mới có thể chứng minh việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch có chính xác hay không./.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết