Tiếng Việt | English

08/07/2024 - 10:08

Xung đột Hamas-Israel: Palestine sẵn sàng hợp tác với Anh để đạt được hòa bình

Tổng thống Palestine bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Anh để đạt được hòa bình thông qua giải pháp hai nhà nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Anh công nhận Nhà nước Palestine.

Các tòa nhà bị phá hủy sau vụ không kích của Israel tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 03/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm với tân Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 07/7, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bày tỏ sẵn sàng hợp tác với London để đạt được hòa bình thông qua giải pháp hai nhà nước dựa trên quy định quốc tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Anh công nhận Nhà nước Palestine.

Hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine đưa tin trong cuộc điện đàm, Tổng thống Abbas đã thông báo ngắn gọn cho Thủ tướng Starmer về những diễn biến mới nhất liên quan đến các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Bên cạnh đó, ông Abbas cũng lưu ý nhu cầu cấp thiết đối với các nỗ lực quốc tế nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, cung cấp viện trợ nhân đạo và rút các lực lượng Israel khỏi vùng lãnh thổ này, cũng như gỡ bỏ phong tỏa các khoản thuế của người Palestine do Israel nắm giữ.

Về phần mình, Thủ tướng Starmer nhấn mạnh lập trường ủng hộ của Anh đối với lệnh ngừng bắn, cung cấp viện trợ nhân đạo và trả tự do cho các con tin, cũng như tầm quan trọng của việc giải ngân những khoản tiền của người Palestine bị tịch thu.

Ông thông báo Ngoại trưởng Anh David Lammy sẽ sớm tới thăm Palestine để tiếp tục thảo luận về các nội dung đã được đề cập ở trên và tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Thủ tướng Israel nêu 4 điều kiện đàm phán ngừng bắn với Hamas

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhấn mạnh tới bốn điều kiện để tiến hành những cuộc đàm phán ngừng bắn và trao đổi con tin với phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel nêu rõ các điều kiện bao gồm: (1) Bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải cho phép Israel tiếp tục cuộc chiến cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đề ra; (2) Chấm dứt tình trạng buôn lậu vũ khí qua Ai Cập vào Dải Gaza để cung cấp cho Hamas; (3) Không cho phép hàng nghìn “phần tử khủng bố” vũ trang quay lại miền Bắc Dải Gaza; (4) Số lượng con tin còn sống sẽ được trao trả phải ở mức tối đa.

Trong một động thái khác có liên quan, một quan chức Hamas ngày 07/7 tuyên bố lực lượng này sẵn sàng thảo luận với phía Israel về thỏa thuận trả tự do cho các con tin ngay cả khi không có lệnh ngừng bắn “hoàn toàn.”

Quan chức trên cho biết: “Hamas trước đây đã yêu cầu Israel đồng ý ngừng bắn hoàn toàn và vĩnh viễn.” Sau đó, các nhà hòa giải đã đưa ra cam kết rằng “miễn là... những cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn, lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục.”

Động thái Hamas chấp nhận hạ thấp điều kiện đàm phán diễn ra giữa lúc các nỗ lực ngoại giao dành cho thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin đang ở trong trạng thái đình trệ. Gần đây, các nhà trung gian hòa giải Qatar và Ai Cập đã quyết tâm hơn trong quá trình thúc đẩy thỏa thuận này.

Cũng trong ngày 07/7, Ai Cập đã lên án vụ đánh bom đẫm máu của Israel vào một trường học được Liên hợp quốc chuyển đổi thành nơi trú ẩn dành cho người Palestine di tản tại Trại tị nạn Nuseirat ở miền Trung Gaza.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao, Di trú và Kiều dân Ai Cập chỉ trích “Israel tiếp tục vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế.”

Tuyên bố cũng yêu cầu Israel ngừng nhắm mục tiêu vào dân thường không có khả năng tự vệ ở Dải Gaza.

Hãng thông tấn WAFA cho biết ít nhất 16 người Palestine, trong đó hầu hết là trẻ em và phụ nữ, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom của Israel vào Trường Al-Jaouni do Liên hợp quốc điều hành trong chiều 06/7.

Trường Al-Jaouni được Liên hợp quốc chuyển đổi thành nơi trú ẩn cho hàng nghìn người Palestine phải di dời ở khu vực Nuseirat của Gaza.

Theo thông tin cập nhật mới nhất do cơ quan y tế ở Gaza công bố ngày 07/7, những đợt tấn công dữ dội của Israel vào Dải Gaza kể từ ngày 07/10/2023 đã cướp đi sinh mạng của 38.153 người Palestine và khiến 87.828 người khác bị thương.

Chiến tranh cũng đã phá hủy hàng loạt nhà cửa, bệnh viện và cơ sở hạ tầng tại dải đất ven Địa Trung Hải của Palestine./.

Xung đột Hamas-Israel: Khoảng 50 tù nhân Palestine được trả tự do

Xung đột Hamas-Israel: Khoảng 50 tù nhân Palestine được trả tự do 

Quân đội Israel ngày 01/7 đã thả khoảng 50 tù nhân Palestine, trong đó có giám đốc bệnh viện lớn nhất Gaza, bị bắt trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Theo Vietnam+

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamas-israel-palestine-san-sang-hop-tac-voi-anh-de-dat-duoc-hoa-binh-post963415.vnp

Chia sẻ bài viết