Tiếng Việt | English

09/08/2016 - 14:35

“Tàu Trung Quốc chở vật dụng giống như vũ khí” vào biển Hoa Đông

Trước diễn biến gần đây ở biển Hoa Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã lệnh cho quân đội tăng cường giám sát để bảo vệ lãnh thổ.

Sáng 9/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, ông Trình Vĩnh Hoa đến Bộ Ngoại giao, phản đối việc tàu Hải cảnh Trung Quốc liên tục trong những ngày qua đã xâm nhập khu vực quần đảo Sekaku/Điếu Ngư.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Reuters/Kyodo)
Đây là lần đầu tiên chính thức một quan chức cao cấp là Bộ trưởng Ngoại giao trong Nội các của ông Shinzo Abe phản đối trực tiếp hành vi của Trung Quốc thông qua Đại sứ tại Nhật Bản sau 5 ngày liên tiếp tàu hải cảnh và tàu của ngư dân Trung Quốc xâm nhập vào khu vực này. Đây có thể coi là phản ứng ở mức độ cao hơn của Nhật Bản khi tình hình không được mấy cải thiện.

Ông Kishidda cũng thông tin về việc ngoài việc xâm nhập vùng biển Nhật Bản, có khoảng 6 tàu Trung Quốc đã chở những vật dụng giống như vũ khí. Tuy nhiên, Ông Trình Vĩnh Xuân đã phản bác lại rằng hai bên cần nỗ lực giải quyết ổn thỏa vấn đề, không nên phức tạp hóa, cường điệu vấn đề.

Sau khi gặp Ngoại trưởng Fumio Kishida, Đại sứ Trình Vĩnh Xuân đã trả lời báo chí rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là lãnh thổ của Trung Quốc. Do đó việc tàu Trung Quốc hoạt động tại khu vực này là đương nhiên.

Trước đó một thành viên trong Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã 3 lần trực tiếp triệu Đại sứ Trung Quốc lên để phản đối.

Theo Cục an ninh Biển Nhật Bản, trong ngày hôm qua (8/8), có tổng cộng 15 tàu hải cảnh của Trung Quốc xâm nhập khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đánh dấu số lượng tàu xâm nhập nhiều lần nhất trong một ngày từ trước tới nay. Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường mức độ cảnh báo và giám sát tại khu vực này

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, bà Tomimi Inada đã yêu cầu Trung Quốc không làm leo thang tình hình khu vực Senkaku/Điếu Ngư, đồng thời lệnh các đơn vị quân đội tăng cường hoạt động giám sát, cảnh báo, thu thập thông tin để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải, không phận của Nhật Bản bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bà Inada cho biết thêm, Bộ Quốc phòng cùng với việc tăng cường lực lượng an ninh biển ra khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, sẽ tiếp tục kháng nghị lên Trung Quốc ở cấp độ cao hơn./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo 

Chia sẻ bài viết