Tiếng Việt | English

19/05/2024 - 18:45

4 tàu chiến Trung Quốc có mặt ở Campuchia trong lúc 2 nước tập trận chung

Hai tàu chiến mới đến nâng số chiến hạm Trung Quốc đang có mặt tại Campuchia lên con số 4. Tất cả đều tập trung ở tỉnh Sihanoukville hướng ra vịnh Thái Lan.

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn của hải quân Trung Quốc - Ảnh: Hải quân Trung Quốc

"Mang theo hòa bình và tình hữu nghị đến gặp bạn bè tốt" là dòng chữ của tấm banner treo trên tàu huấn luyện Thích Kế Quang của Trung Quốc khi cập cảng Sihanoukville ngày 19/5.

Đây là một trong hai tàu chiến đến Campuchia lần này, con tàu còn lại là tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn thuộc lớp Type 071.

"Hợp tác giữa hai quân đội, hai nước Trung Quốc và Campuchia đóng góp cho an ninh của cả hai quốc gia và an ninh khu vực", Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên (Wang Wentian) nhấn mạnh với truyền thông ngày 19/5.

Ông Vương có mặt tại cảng thương mại Sihanoukville thuộc tỉnh cùng tên để đón hai chiến hạm của Trung Quốc. "Chúng tôi là những người bạn sắt đá của nhau", đại sứ Trung Quốc tuyên bố với truyền thông.

Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn và tàu huấn luyện Kế Quang là một phần của cuộc tập trận Rồng Vàng giữa Trung Quốc với Campuchia.

Theo Hãng thông tấn AP, hai chiến hạm này sẽ bắt đầu hoạt động diễn tập từ ngày 24 đến 27/5 tới.

Đợt tập trận năm nay có quy mô lớn nhất, kéo dài 15 ngày từ ngày 16/5 với 760 binh sĩ Trung Quốc, 1.300 binh sĩ và 11 tàu hải quân Campuchia.

Nếu tính thêm 2 tàu chiến đã đến quân cảng Ream trước đó, Trung Quốc đang có 4 chiến hạm tại tỉnh Sihanoukville của Campuchia.

Không rõ 2 tàu chiến này có tham gia hoạt động trên biển trong khuôn khổ tập trận Rồng Vàng hay không. Hai chiến hạm này đã ở quân cảng Ream kể từ tháng 12 năm ngoái đến nay.

Quân cảng Ream cách cảng Sihanoukville vài cây số đi dọc theo bờ biển.

Căn cứ hải quân này đã gây chú ý trong khoảng 5 năm trở lại đây, khi người ta lo ngại nó có thể trở thành nơi đồn trú của hải quân Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, giới chức Campuchia đã phủ nhận thông tin nước này đang xây một cầu cảng mới dài 363 mét để tiếp nhận tàu sân bay Trung Quốc.

Thủ tướng Campuchia khi đó là ông Hun Sen bác bỏ việc cho Trung Quốc đồn trú, nhấn mạnh hiến pháp Campuchia không cho phép điều này nhưng tàu chiến của mọi nước đều được hoan nghênh ghé thăm.

"Hải quân Trung Quốc đi đến đâu thì mang hữu nghị, hợp tác đến đó và không có gì ngoài những điều ấy", Đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên nhấn mạnh ngày 19/5 khi được hỏi về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh tại Campuchia./.

Theo tuoitre.vn

Nguồn: https://tuoitre.vn/hai-tau-chien-trung-quoc-den-campuchia-tap-tran-20240519145901729.htm

 

Chia sẻ bài viết