Tiếng Việt | English

22/01/2016 - 05:09

90% diện tích Trung Quốc chìm trong nhiệt độ dưới 0 độ C

Ngày 21-1, chính quyền Trung Quốc cảnh báo nước này cần phải chuẩn bị để đối mặt với đợt giá rét khủng khiếp nhất trong vòng 30 năm qua.

Mưa tuyết ở Hồn Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm tại Trung Quốc - Ảnh Xinhua

Tính đến hôm nay nhiệt độ đã giảm xuống chỉ còn -28 độ C ở Yakeshi tại Nội Mông, -19 độ C ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, và -17 độ C ở Trường Xuân thuộc tỉnh Cát Lâm… “Tôi đã mặc mọi loại quần áo rét nhưng vẫn rét run” - đài CCTV dẫn lời một cư dân Altai thuộc Tân Cương.

Tại Altai, nhiệt độ cũng giảm xuống -26 độ C. “Gió thổi rất mạnh và khi đập vào mặt gây đau đớn khủng khiếp” - cư dân này than thở.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo nhiệt độ sẽ giảm tới 10 độ C ở khắp cả nước trong vòng bốn ngày tới.

Như vậy, 90% diện tích Trung Quốc sẽ chìm trong nhiệt độ dưới 0 độ C. Tại thủ đô Bắc Kinh, giá rét -17 độ C sẽ bao trùm từ ngày 23-1. Tỉnh Chiết Giang phát báo động vàng tình trạng giá rét. Đây là mức báo động cao thứ hai.

Tại thành phố Hàng Châu, thủ phủ Chiết Giang, người dân địa phương vét sạch thực phẩm và hàng hóa trong các siêu thị để chuẩn bị trú ẩn chống rét.

Tại các thành phố lớn như Thượng Hải, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, nhà chức trách dự báo nhiệt độ cũng xuống mức -5 độ C, thấp kỷ lục trong 30 năm.

Như vậy, cả Trung Quốc sẽ giá lạnh hơn hẳn đợt rét năm 2008 khiến 129 người ở miền nam Trung Quốc thiệt mạng, gây thiệt hại 23 tỷ USD./.

Nguyệt Phương/tuoitre online
 

Chia sẻ bài viết