Tiếng Việt | English

25/08/2020 - 22:00

An toàn từ bếp ăn trường học

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Một năm học mới sắp bắt đầu, bên cạnh nỗi lo về tập sách, đồng phục, an toàn giao thông, các khoản đóng góp đầu năm,... thì vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) từ những bếp ăn trường học được sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Hiện nay, tại thành thị, cấp mầm non, tiểu học và một số trường THCS có tổ chức dạy bán trú, học sinh ăn, nghỉ trưa tại trường. Mặc dù các bếp ăn trường học đều được xây dựng đạt chuẩn theo hình thức bếp ăn một chiều và bảo đảm ATTP từ khâu nhập thực phẩm đến lưu mẫu nhưng trong quá trình tiếp nhận thực phẩm, chế biến, bảo quản,… vẫn còn một số sơ suất, không bảo đảm an toàn cho học sinh, nhất là trong điều kiện nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP được các trường thực hiện ở tất cả các khâu, từ khâu giao nhận thực phẩm, chế biến và chia phần,… theo đúng quy trình, quy định về ATTP. Quá trình giao - nhận thực phẩm hàng ngày luôn được kiểm soát kỹ về chất lượng với đầy đủ thành phần tham gia kiểm soát như ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên bếp, nhân viên y tế. Thực phẩm được nhận phải bảo đảm các điều kiện: Còn hạn sử dụng, tươi, xanh, có nguồn gốc rõ ràng,…

Bảo đảm ATTP trong điều kiện tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19, Cục ATTP, Bộ Y tế yêu cầu chỉ những cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định mới được hoạt động. Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở…

Một năm học mới sắp bắt đầu, nhằm bảo đảm ATTP cho học sinh, bếp ăn các trường học cần thực hiện đúng quy định của ngành chức năng./.

Diễm Quỳnh

Chia sẻ bài viết