Anh Hồ Văn Vịnh - công nhân Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Trương Hiệp Thạnh (ấp 5, xã Lương Bình, huyện Bến Lức) luôn nỗ lực, sáng tạo trong công việc
Anh Vịnh tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (TP.HCM), làm việc cho Cty chuyên sản xuất bánh tráng, bún khô, ống hút gạo. Với đặc thù ngành nghề nên lượng củi khô dùng để sấy nguyên liệu mỗi ngày rất lớn, trung bình cần 7-9 tấn củi để cho ra 2 tấn sản phẩm. Việc dùng củi đốt giúp bánh khô đồng đều, đẹp mắt và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Vào Cty được 3 tháng, anh Vịnh nhìn ra vấn đề về hệ thống đưa hơi nhiệt vào giàn máy. Hệ thống được sử dụng bằng van thủ công, có lúc ít, có lúc nhiều nên không điều chỉnh, cân bằng được lượng nhiệt, gây lãng phí củi và ô nhiễm môi trường xung quanh.
Thấy vậy, anh nghiên cứu, tìm tòi, trao đổi với các bộ phận kỹ thuật và đề xuất sáng kiến Điều tiết lưu lượng hơi và nhiệt độ bằng hệ thống solenoid (cải tiến van tay thủ công sang van tay điện từ). Van từ hoạt động dựa vào sự điều khiển của một đồng hồ nhiệt có đầu dò được lắp trong buồng sấy. Người vận hành cài đặt nhiệt độ theo yêu cầu trên đồng hồ nhiệt. Đồng hồ nhiệt có chức năng dò nhiệt độ trong buồng sấy, khi nhiệt độ giảm sẽ đưa tín hiệu cho soleniod (van từ), van solenoid sẽ tự động xả để đưa khí lò vào buồng sấy, từ đó nhiệt độ sẽ tăng lên theo đúng nhu cầu sản xuất.
Với cách làm này, số lượng củi tiết kiệm được hơn 30% so với trước. Ngoài ra, chất lượng và số lượng sản phẩm cũng tăng lên. Anh Vịnh cho biết: “Trước đây, do điều chỉnh nhiệt bằng van tay nên người vận hành chủ yếu dựa vào kinh nghiệm lâu năm. Hiện tại, hệ thống van từ hiện đại hơn, CN mới chỉ cần đào tạo vài ngày có thể vận hành được. Ngoài ra, khi số lượng củi cho vào lò ít hơn, công việc của CN cũng nhàn hơn”.
Sáng kiến của anh Vịnh giúp Cty giảm được nguồn nguyên liệu và giá thành sản phẩm. Sản phẩm sấy ít lỗi, đều, đẹp, bóng, không bị lỗ li ti, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài nước. Từ đó, Cty có điều kiện để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Chỉ riêng nguồn củi, mỗi năm, Cty tiết kiệm được gần 340 triệu đồng.
Ngoài ra, anh Vịnh còn cải tiến máy hấp bánh. Hấp là công đoạn quan trọng cần làm trước khi đưa bánh vào hệ thống sấy. Trước đây, mỗi ngày phải thay khuôn vải một lần, giá hơn 1 triệu đồng. Nhận thấy điều đó, anh Vịnh nghiên cứu, cải tiến để khuôn vải sử dụng được 4-5 ngày. Hiện tại, anh tìm tòi phương cách để thời gian sử dụng khuôn vải kéo dài thêm; đồng thời, công trình nghiên cứu Duy trì độ ẩm trong hệ thống sấy đang được tiến hành để bánh chất lượng hơn.
Theo Quản lý sản xuất - Nguyễn Minh Trí, trong công việc, anh Vịnh hoàn thành xuất sắc, có những đổi mới, sáng tạo đột phá. Anh còn sống rất tình cảm, sẵn sàng chia sẻ, quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ CN mới về quy trình sản xuất.
Ngoài sản xuất giỏi, anh Vịnh còn là đoàn viên Công đoàn tiêu biểu, được nhận giấy khen toàn diện của Liên đoàn LĐ huyện Bến Lức năm 2023. Theo Chủ tịch Công đoàn Cơ sở Cty TNHH Chế biến thực phẩm Trương Hiệp Thạnh - Nguyễn Thị Hồng Hạnh, anh Vịnh gương mẫu và thường vận động CNLĐ, đoàn viên Công đoàn Cty thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thực hiện tốt an toàn vệ sinh LĐ, đoàn kết nội bộ, chấp hành tốt nội quy LĐ của Cty, tích cực tuyên truyền, vận động CNLĐ tham gia tổ chức Công đoàn.
Đạt những thành tích nổi bật trong sản xuất và Công đoàn nhưng anh Vịnh vẫn khiêm tốn chia sẻ: “Với tôi, đây là trách nhiệm, bổn phận của người LĐ. Tôi được Cty tạo điều kiện để phát huy khả năng của mình. Cty chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho CN. Do đó, chúng tôi an tâm sản xuất. Ngoài ra, anh em trong Cty luôn đoàn kết, gắn bó, tạo môi trường thân thiện, tình cảm nên tôi có hứng thú làm việc và muốn cống hiến lâu dài”./.
Huỳnh Thông