Tiếng Việt | English

08/06/2024 - 15:38

Bahrain đề nghị bình thường hóa quan hệ song phương với Iran

Ông Mohammad Jamshidi - Phó Chánh Văn phòng phụ trách các vấn đề về chính trị của Tổng thống Iran, cho biết Bahrain đã gửi thông điệp trực tiếp đến Iran đề nghị nối lại quan hệ song phương.

(Nguồn: ifpnews)

Ngày 7/6, ông Mohammad Jamshidi - Phó Chánh Văn phòng phụ trách các vấn đề về chính trị của Tổng thống Iran, cho biết Bahrain đã đề nghị bình thường hóa quan hệ với nước này sau 8 năm "đóng băng" quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Theo ông Jamshidi, Bahrain đã gửi thông điệp trực tiếp đến Iran đề nghị nối lại quan hệ song phương.

Theo hãng thông tấn Bahrain, hồi tháng trước, trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa cho hay không có lý do gì để trì hoãn việc nối lại quan hệ giữa nước này và Iran. Bahrain mong muốn cải thiện quan hệ với Iran.

Hồi năm 2016, Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau quyết định tương tự của Saudi Arabia sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào các phái đoàn ngoại giao của Saudi Arabia tại Iran.

Trong tháng 3/2023, Saudi Arabia và Iran đã đạt được thỏa thuận mang tính đột phá tại Trung Quốc để khôi phục quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán cũng như phái bộ tại mỗi nước.

Tháng 4 năm ngoái, 2 quốc gia này chính thức tuyên bố khôi phục quan hệ ngoại giao./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/bahrain-de-nghi-binh-thuong-hoa-quan-he-song-phuong-voi-iran-post958011.vnp

Chia sẻ bài viết