Một mùa Trung Thu nữa lại đến! Trẻ em đô thị dán mắt vào những gian hàng trung thu đầy màu sắc, nhiều hương vị đang mời gọi. Trẻ em vùng quê đắm mình trong những ý tưởng sáng tạo về chiếc đèn ông sao, đèn lồng và những trò chơi đêm hội trăng rằm. Với người lớn, Trung thu là một hồi ức đẹp, với tuổi thơ thì Trung thu là một ngày tết vui vẻ dưới ánh trăng, là sự háo hức mong chờ,...
Thế nhưng, trong niềm vui chào đón Tết Trung thu thì nỗi lo về an toàn thực phẩm (ATTP) lại canh cánh trong lòng mọi người. Bởi đằng sau những hộp bánh đẹp đẽ, bắt mắt, trong những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống có nhân thập cẩm, nhân đậu thơm ngon, đắt tiền có cả sự chưa an tâm về chất lượng. Người tiêu dùng thông thường chỉ quan tâm đến giá cả, khẩu vị, còn chất lượng, ATTP thì phó thác vào sự quản lý của cơ quan chức năng.
Đến hẹn lại lên, cứ đến mùa Trung thu thì các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương lại thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh để kiểm tra về ATTP. Thường thì các cơ sở này có đăng ký hẳn hoi, còn các cơ sở sản xuất “chui” mang tính chất gia đình, các loại bánh không nhãn mác, không thương hiệu chưa được quản lý chặt chẽ.
Sau Tết Trung thu, các tiệm bánh thi nhau hạ giá, các xe chở bánh về tiêu thụ ở nông thôn trương bảng quảng cáo thật ấn tượng “đại hạ giá”. Chất lượng bánh lúc này thế nào, có ẩm mốc không, có bảo đảm ATTP? Đó là những vấn đề tiếp tục được đặt ra với ngành chức năng.
Ở góc độ người tiêu dùng, bạn nên lựa chọn những nhãn hàng bánh trung thu uy tín, có thương hiệu, dù có đắt tiền một chút; đừng nên mua các loại bánh không nhãn mác, dù giá cả có rẻ. Mọi người cần thận trọng khi quyết định mua các loại bánh “đại hạ giá”. Khi sử dụng bánh, chúng ta nên quan sát kỹ lưỡng xem nó có bị nấm mốc hay có mùi vị khác thường không,...
Tết Trung thu sẽ thật ý nghĩa, hạnh phúc khi an tâm thưởng thức những chiếc bánh ngon, bảo đảm an toàn cùng tách trà nóng dưới ánh trăng rằm, xem trẻ em xách lồng đèn tung tăng, vui vẻ./.
Kim Quy