Tiếng Việt | English

06/06/2024 - 10:23

Bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Trong bối cảnh tình hình KT-XH từng bước phục hồi, đời sống người dân dần ổn định, số người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp đều tăng. Với tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất, ngành BHXH Việt Nam nỗ lực đẩy mạnh cải cách quy trình, nghiệp vụ, rút ngắn thời gian, thủ tục BHXH, BHYT. Nhờ đó, công tác giải quyết, chi trả chế độ, chính sách cho người tham gia, thụ hưởng được bảo đảm đầy đủ, kịp thời.

4 tháng đầu năm 2024, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giải quyết chế độ cho 20.902 người hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hàng tháng (tăng 2,23% so cùng kỳ năm 2023); 430.839 người hưởng các chế độ trợ cấp BHXH một lần (tăng 0,63% so cùng kỳ năm 2023); 2.615.185 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (tăng 33,51% so cùng kỳ năm 2023).

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết chế độ cho 212.212 người hưởng trợ cấp thất nghiệp; 5.238 người hưởng hỗ trợ học nghề, góp phần hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống và sớm quay trở lại thị trường lao động.

Tính đến hết tháng 4/2024, ngành BHXH Việt Nam giám định, thanh toán chế độ cho 57,552 triệu lượt người khám, chữa bệnh (KCB) BHYT (tăng hơn 3,07 triệu lượt người KCB so cùng kỳ năm 2023). Số chi KCB BHYT gần 42.497 tỉ đồng (số liệu chưa gồm số chi KCB BHYT của khối lực lượng vũ trang).

Trong quá trình giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHYT, BHXH Việt Nam phối hợp chặt chẽ Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan giải quyết khó khăn, vướng mắc trong tổ chức, thực hiện chính sách BHYT. Tại các địa phương, cơ quan BHXH chủ động phối hợp Sở Y tế và các cơ sở KCB để giải quyết các vướng mắc trong công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT.

Với quan điểm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, toàn ngành BHXH Việt Nam nỗ lực, cố gắng giải quyết nhanh gọn, bảo đảm quyền lợi đúng quy định cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp dù trong bất cứ trường hợp nào. Đơn cử, gần đây, khi xảy ra vụ việc nổ lò hơi tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh (ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), đại diện cơ quan BHXH huyện Vĩnh Cửu phối hợp UBND huyện và các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình có người thân bị tai nạn lao động. Đồng thời, BHXH huyện Vĩnh Cửu gửi các văn bản đôn đốc, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để phối hợp giải quyết chế độ BHXH cho người lao động bị tai nạn trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh thực hiện tốt chế độ, chính sách cho người tham gia, BHXH Việt Nam còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là Đề án số 06 của Thủ tướng Chính phủ vào quy trình, nghiệp vụ với tinh thần, thái độ phục vụ ngày càng nâng cao như tăng cường triển khai các phần mềm liên thông, giao dịch điện tử, các dịch vụ công trực tuyến,... Nhờ đó, rút ngắn thời gian, thủ tục, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Đối với lĩnh vực chính sách y tế, BHXH Việt Nam cũng quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác nghiệp vụ, đặc biệt là triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm Giám định BHYT. Phần mềm này thường xuyên được ngành điều chỉnh, bổ sung các chức năng, biểu mẫu mới, cập nhật mới các quy tắc giám định dữ liệu đề nghị thanh toán, các quy tắc kiểm tra danh mục, kiểm tra hợp đồng KCB,... phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý, giám sát, giám định chi phí KCB BHYT từ Trung ương đến địa phương, từ đó bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định./.

Quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng BHXH luôn được đảm bảo kịp thời

 

Quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng BHXH luôn được đảm bảo kịp thời 

Với tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt nhất, BHXH Việt Nam đã nỗ lực đẩy mạnh cải cách quy trình, nghiệp vụ, rút ngắn thời gian, thủ tục bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Long An

Chia sẻ bài viết