Tiếng Việt | English

18/02/2024 - 20:13

Bệnh viện lớn thứ 2 tại Dải Gaza hoàn toàn tê liệt do thiếu nhiên liệu

Theo người phát ngôn Cơ quan Y tế Dải Gaza Ashraf al-Qidra, bệnh viện Nasser lớn thứ 2 tại Dải Gaza tê liệt do thiếu nhiên liệu và chiến sự xảy ra ác liệt xung quanh bệnh viện.


Điều trị cho những người bị thương trong vụ oanh tạc của Israel tại bệnh viện Nasser ở Khan Yunis, phía Nam Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/02, bệnh viện Nasser lớn thứ 2 tại Dải Gaza đã hoàn toàn tê liệt, chỉ còn lại 4 nhân viên y tế chăm sóc cho các bệnh nhân.

Nằm ở thành phố Khan Younis, bệnh viện Nasser là cơ sở quan trọng trong hệ thống y tế ở miền Nam Dải Gaza.

Theo người phát ngôn Cơ quan Y tế Dải Gaza Ashraf al-Qidra, cơ sở này tê liệt do thiếu nhiên liệu và chiến sự xảy ra ác liệt xung quanh bệnh viện.

Việc bệnh viện ngừng hoạt động có thể ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người Palestine đang tạm trú tại Khan Younis và Rafah sau khi phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tính đến ngày 18/02, Nasser cũng là bệnh viện lớn nhất còn vận hành tại Dải Gaza. Trong tuần, bệnh viện này bị quân đội Israel bao vây và lục soát.

Hiện thành phố Khan Younis cũng là mặt trận trọng tâm trong chiến dịch quân sự của Israel. Quân đội nước này thông báo, trong 24 giờ qua, lực lượng này đã tiêu diệt hàng chục tay súng người Palestine và thu giữ lượng lớn vũ khí trong các chiến dịch có sự tham gia của binh lính, xe tăng và không quân yểm trợ.

Cũng trong ngày 18/02, Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA) Mohammad Shtayyeh cho biết Nga đã mời các phe phái của người Palestine đến dự hội nghị tại Moskva vào ngày 26/02 tới.

Cho biết PA sẵn sàng phối hợp với phong trào Hồi giáo Hamas, Thủ tướng Shtayyeh nhấn mạnh trong cuộc họp sắp tới tại Moskva, phái đoàn PA sẽ đánh giá thiện chí từ phía Hamas.

Ông khẳng định người Palestine cần đoàn kết với nhau nhưng để là một phần trong khối đoàn kết đó, Hamas cần đáp ứng một số điều kiện cụ thể.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh triển vọng đạt thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hamas và Israel tại Dải Gaza vẫn rất mịt mù.

Theo Cơ quan Y tế Dải Gaza, chiến sự kéo dài từ tháng 10/2023 đến nay đã khiến ít nhất 28.985 người tại đây thiệt mạng và khoảng 68.880 người bị thương./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/benh-vien-lon-thu-2-tai-dai-gaza-hoan-toan-te-liet-do-thieu-nhien-lieu-post928289.vnp

Chia sẻ bài viết