Tiếng Việt | English

28/01/2024 - 12:42

BMW đang bị điều tra về việc giả mạo khí thải diesel

BMW đang bị điều tra về những phát hiện cho thấy một số động cơ diesel X3 thải ra ít NOx hơn khi không sử dụng điều hòa không khí.

Được biết, khoảng 8 năm về trước đã có một vụ bê bối diesel nổ ra, dẫn tới những án phạt nặng cho Volkswagen, Audi và thậm chí cả Mercedes.

Thời gian qua, BMW đã duy trì thành tích gần như hoàn hảo. Tuy nhiên, gần đây BMW lại bị chính quyền Đức mở ra điều tra về chiếc X3 20D đời 2010-2014 được cho là thải ra ít NOx hơn khi không sử dụng điều hòa không khí.

BMW đang bị điều tra về những phát hiện cho thấy một số động cơ diesel X3 thải ra ít NOx hơn khi không sử dụng điều hòa không khí. Ảnh: Carscoops.

Tin tức này được viết trên một báo cáo từ mùa hè năm 2023, khi Deutsche Umwelt Hilfe (DUH), một cơ quan giám sát môi trường, báo cáo rằng họ đã tìm thấy thứ mà họ cho là thiết bị gian lận bất hợp pháp trong một số chiếc BMW X3 được trang bị động cơ diesel 2.0 lít. .

Tổ chức này cho biết trong quá trình thử nghiệm, khi điều hòa không khí của chiếc SUV tắt (trong số các yếu tố khác), nó thải ra ít NOx hơn nhiều so với khi lái xe trong điều kiện trên đường.

DUH nghi ngờ rằng đây có thể là một phần của thiết bị được thiết kế để cho phép nó gian lận trong quá trình kiểm tra khí thải.

Nếu nó tồn tại, một thiết bị như vậy sẽ gợi nhớ nhiều đến các hệ thống được các nhà sản xuất ô tô khác sử dụng, chẳng hạn như Audi. Trong trường hợp của nó, xe chạy bằng động cơ diesel được trang bị phần mềm, được thiết kế để cải thiện lượng khí thải khi động cơ nổ máy và không chạm vào vô lăng, chẳng hạn như có thể xảy ra trong môi trường phòng thí nghiệm.

Vào thời điểm phát hiện, BMW phủ nhận việc họ sử dụng thiết bị đánh bại bài kiểm tra khí thải trên xe diesel của mình. Tuy nhiên, Bild hiện báo cáo rằng một cuộc điều tra đã được tiến hành bởi Kraftfahrt-Bundesamt (KBA), cơ quan quản lý giao thông liên bang của Đức.

Hiện nay, BMW vẫn chưa trả lời yêu cầu của một số khách hàng quan tâm. BMW khẳng định rằng sẽ không bình luận hoặc cung cấp thông tin chi tiết về cuộc điều tra của KBA trong khi nó đang diễn ra.

Tuy nhiên, Bild trích dẫn các tài liệu nội bộ cho thấy BMW đang cố gắng bác bỏ những lời cáo buộc là “lỗi sản xuất”.

Nếu cuộc điều tra thành công, BMW có thể chỉ phải thu hồi những chiếc xe được đề cập. Tuy nhiên, nếu cuộc điều tra của KBA tìm thấy bằng chứng gian lận, BMW có thể yêu cầu các hình phạt dân sự và hình sự, đồng thời có thể xem xét lại các xe chạy diesel của BMW để xem liệu có thêm xe nào liên quan hay không./.

Theo plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/bmw-dang-bi-dieu-tra-ve-viec-gia-mao-khi-thai-diesel-post773780.html

Chia sẻ bài viết