Tiếng Việt | English

20/05/2024 - 19:59

Bộ Quốc phòng Israel dự định mở rộng chiến dịch quân sự tại Rafah

Israel đánh giá Rafah là thành trì cuối cùng của phong trào Hồi giáo Hamas sau 7 tháng nước này thực hiện chiến dịch quân sự nhằm làm tan rã lực lượng này.


Binh sỹ Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại phía Đông Rafah, Dải Gaza ngày 18/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết nước này dự định mở rộng phạm vi chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza.

Theo thông báo từ Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel, phát biểu trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đang thăm Israel, ông Gallant nêu rõ nước này quyết mở rộng hoạt động trên bộ ở Rafah cho đến khi hoàn tất mục tiêu "xóa sổ" Hamas và giải cứu các con tin.

Rafah là thành phố biên giới của Dải Gaza tiếp giáp với bán đảo Sinai của Ai Cập. Israel đánh giá đây là thành trì cuối cùng của phong trào Hồi giáo Hamas sau 7 tháng nước này thực hiện chiến dịch quân sự nhằm làm tan rã lực lượng này.

Israel cũng tin rằng hàng chục con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công xuyên biên giới ngày 07/10 đang bị giam giữ ở Rafah.

Bất chấp sự can ngăn của đồng minh chủ chốt là Mỹ, ngày 06/5, Israel đã yêu cầu người dân Palestine sơ tán khỏi các khu vực của thành phố Rafah và bắt đầu đưa quân đội và xe tăng vào thành phố này.

Dù phía Israel luôn cam kết đảm bảo áp dụng các biện pháp bảo vệ nhân đạo nhưng nhiều nước phương Tây và Ai Cập đều lo ngại về số phận của hàng trăm nghìn người Palestine vốn đã phải sơ tán từ phía Bắc Dải Gaza tới thành phố khi cuộc chiến nổ ra.

Ngày 20/5, Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) ước tính 810.000 người đã phải sơ tán từ thành phố Rafah kể từ ngày 06/5, tương đương hơn 50% dân số thời chiến của thành phố này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/5, truyền thông Israel đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bác bỏ các đề xuất từ các quan chức nước này về việc nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp với phong trào Hamas về thỏa thuận giải phóng các con tin.

Các kênh truyền hình Kan, Channels 12 và 13 đưa tin ông Netanyahu đã loại bỏ các đề xuất và phê bình nhóm đàm phán làm việc không hiệu quả. Dẫn đầu nhóm đàm phán gồm lãnh đạo cơ quan tình báo Mossad, David Barnea, lãnh đạo Cơ quan an ninh đối nội Shin Bet, Ronen Bar, và Tướng quân đội Nitzan Alon.

Kênh Kan dẫn lời ông Netanyahu cho biết Israel đã cố gắng và thực hiện những bước đi quan trọng nhưng Hamas từ chối mọi thứ. Kênh 13 dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên đánh giá hiện các cuộc đàm phán đang ở điểm thấp nhất kể từ khi tiến trình này bắt đầu.

Vòng đàm phán về con tin gần nhất đã kết thúc vào đầu tháng 5 và vẫn chưa được nối lại, do các bên không thể thu hẹp khoảng cách về các vấn đề cơ bản.

Trong số đó, Hamas tìm kiếm một thỏa thuận về con tin nhằm chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến bùng phát sau cuộc tấn công bất ngờ của phong trào này vào Israel hồi tháng 10/2023 trong khi Israel chỉ sẵn sàng đồng ý ngừng bắn tạm thời và bám sát mục tiêu làm tan rã Hamas.

Ngày 20/5, Ngoại trưởng Qatar Mohammed Al-Khulaifi cho rằng sẽ không có ý chí chính trị để đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên Dải Gaza khi các chiến dịch quân sự vẫn diễn ra tại thực địa./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/bo-quoc-phong-israel-du-dinh-mo-rong-chien-dich-quan-su-tai-rafah-post954438.vnp

Chia sẻ bài viết