Tiếng Việt | English

29/04/2023 - 20:18

Các tập đoàn công nghệ thực hiện đợt sa thải nhân sự lớn

Việc tuyển dụng nhân sự ồ ạt để ứng phó với đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều tập đoàn công nghệ hiện tại phải thực hiện đợt sa thải nhân viên lớn.

Trong những năm đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, nhiều công ty công nghệ đã đã tuyển dụng nhân sự ồ ạt để ứng phó với nhu cầu trực tuyến kéo dài. Việc phát triển quá nhanh về nhân sự khiến hiện tại họ phải đổi diện với khả năng phải cắt giảm nhân viên để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

1.300 lao động bị cắt giảm bởi Zoom

Vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, thế giới ghi nhận sự phát triển lớn mạnh của trực tuyến, trong đó có Zoom. Phần mềm Zoom đã đạt kỷ lục hơn 300 triệu người dùng tham gia hàng ngày, tăng từ 100 tỷ lên đến 2.000 tỷ cuộc họp chỉ trong 4 tháng.

Chính vì số lượng cuộc họp tăng mức kỷ lục như vậy, Zoom đã tăng gấp 3 lần số lượng nhân sự trong vòng 2 năm để đảm bảo hỗ trợ người dùng. Tuy nhiên, việc mở rộng số lượng nhân viên qua nhanh trong thời gian ngắn đã ảnh hưởng đến vấn đề tài chính của Zoom thời điểm hiện tại. Hãng đã cắt giảm 1.300 lao động để đánh giá và hướng tới các ưu tiên cao nhất của Zoom. Việc sa thải lớn này được cho là cần thiết để giúp tồn tại trong một nền kinh tế khó khăn.

Phần mềm Zoom đã đạt kỷ lục hơn 300 triệu người dùng tham gia hàng ngày.

Google (Alphabet) cắt giảm 8% nhân viên

Công ty mẹ của Google là Alphabet đã thực hiện cắt giảm chi phí trong một thời gian ngắn, bao gồm cả việc đóng cửa Stadia. Alphabet cho biết, vào cuối tháng 12 sẽ sa thải 12.000 nhân viên tương đương 8% lực lượng nhân viên của mình.

Lý do được Giám đốc điều hành Alphabet - Sundar Pichai đưa ra là đã tuyển dụng cho một "thực tế kinh tế khác". Alphabet đang tái cấu trúc để tập trung vào các hoạt động kinh doanh quan trọng nhất của gã khổng lồ internet. Giám đốc Pichai cũng cho biết, Alphabet sẽ cần phải giảm chi phí và tuyển dụng nhân sự để ứng phó với việc lợi nhuận kinh doanh của mình đang giảm trong những năm gần đây.

Meta sa thải 11.000 nhân sự

Meta đã từng báo cáo về doanh thu vượt bậc khi thế giới chuyển sang môi trường trực tuyến; sự bùng nổ lớn mạnh của thương mại điện tử trong giai đoạn Covid-19.  Tuy nhiên, qua giai đoạn này Meta đã thu hẹp đội ngũ công nghệ của mình bằng việc sa thải 11.000 nhân sự và đóng cửa khoảng 5.000 vị trí mở bổ sung vào năm 2022 để cắt giảm chi phí.

Zuckerberg cho rằng, việc cắt giảm việc làm là để xây dựng một công ty tinh gọn hơn, kỹ thuật hơn và cải thiện hiệu quả kinh doanh nhằm tạo điều kiện phát triển lâu dài và đạt tầm nhìn dài hạn.

Meta đã và đang thu hẹp đội ngũ công nghệ của mình.

Amazon cắt giảm 18.000 việc làm

Năm 2021, Amazon đã đưa ra kế hoạch sa thải số lượng lớn nhân sự lên đến 18.000 người, hầu hết trong số đó đến từ các nhóm bán lẻ và tuyển dụng. Trong những năm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Amazon đã được hưởng lợi “khủng” khi mọi người chuyển sang mua sắm trực tuyến, nhưng tốc độ tăng trưởng của nó đang chậm lại khi mọi người quay trở lại các cửa hàng trực tiếp.

Chính vì vậy, Giám đốc điều hành Andy Jassy đã nói rằng, nền kinh tế không chắc chắn và tốc độ tuyển dụng quá nhanh trong những năm gần đây đã buộc các công ty công nghệ phải tái cơ cấu, cắt giảm nhận sự là một trong như kế hoạch tất yếu để thích nghi với môi trường kinh tế hiện tại./.

CTV Nguyễn Hoàng/VOV.VN

Chia sẻ bài viết