Tiếng Việt | English

29/02/2024 - 09:20

Cách làm sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo được các địa phương, đơn vị, đoàn thể thực hiện hiệu quả. Đây là những điểm sáng cần được nhân rộng, góp phần thực hiện chương trình XDNTM đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện trên địa bàn huyện Tân Hưng xây dựng được 54 hố thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật 

Góp phần an ninh, trật tự

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất là điều cần thiết và tất yếu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tích cực tuyên truyền, vận động và triển khai, thực hiện hiệu quả mô hình thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường.

Gia đình ông Dương Văn Nguyên (ấp Cái Môn, xã Vĩnh Thạnh) có 10ha đất trồng lúa. Hàng năm, ông sử dụng số lượng lớn thuốc BVTV phục vụ việc sản xuất. Khoảng hơn 1 năm nay, khi mô hình hố thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV sau sử dụng được Hội Nông dân (HND) xã triển khai, những rác thải đó được ông thu gom và bỏ vào hố chứa.

Ông Nguyên cho biết: “Trước đây, tôi thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV, đem để ở một góc nào đó rồi tiêu hủy. Sau này có hố chứa thì tôi bỏ vào hố chứa, thuận lợi hơn”.

Còn anh Nguyễn Văn Tâm (ấp Cái Môn, xã Vĩnh Thạnh) chia sẻ: “Những năm trước, chưa có điểm thu gom, vào mùa vụ, vỏ chai, bao bì thuốc BVTV, túi nylon vương vãi khắp bờ ruộng, kênh. Vì mang về nhà đốt không được nên tôi đành để ở bờ ruộng, kênh nơi lấy nước pha thuốc. Nay có các hố thu gom và được phổ biến về tác hại của việc vứt bừa bãi vỏ chai, bao bì thuốc BVTV nên tôi bỏ vào hố chứa để bảo đảm an toàn cho người, vật nuôi và bảo vệ môi trường”.

Vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom vào hố chứa để mang đi xử lý

Theo Chủ tịch HND xã Vĩnh Thạnh - Nguyễn Văn Khánh, trước đây, sau khi pha thuốc BVTV xong, nông dân thường vứt chai lọ, bao bì ra cánh đồng, đường nội đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân trên địa bàn xã đóng góp, tổ chức xây dựng được 15 hố chứa vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng tại các cánh đồng ở các ấp, kinh phí hơn 17 triệu đồng.

Bên cạnh xây dựng các hố chứa rác tại các cánh đồng, HND xã còn phối hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, thông qua các lớp tập huấn thời vụ, các buổi sinh hoạt các chi hội, tổ chức tuyên truyền tác hại của việc vứt vỏ chai, bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng đối với môi trường và sức khỏe con người; đồng thời, phát động các đợt ra quân thu gom vỏ chai, bao bì trên các trục đường, bờ ruộng, kênh, đem bỏ vào các hố thu gom.

Chủ tịch HND huyện Tân Hưng - Võ Ngọc Nhồi thông tin, địa bàn huyện hiện có 54 hố chứa được lắp đặt tại các xã, thị trấn. Khoảng 3 tháng sẽ thu gom các vỏ chai, bao bì thuốc BVTV tại các hố chứa đến nơi xử lý theo quy định.

Mô hình hố thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV tác động tích cực đến ý thức của nông dân, bước đầu đã thay đổi được nhận thức và thói quen của nông dân về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất nông nghiệp, tại các cánh đồng ở các xã giờ đây đã hạn chế tình trạng vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng vứt tràn lan. Thời gian tới, các cấp HND trên địa bàn huyện tiếp tục vận động hội viên, nông dân nhân rộng mô hình này.

Việc thực hiện mô hình hố thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV giúp nông dân thay đổi dần thói quen vứt rác thải thuốc BVTV trực tiếp ra môi trường sau khi sử dụng, góp phần chung tay thực hiện tiêu chí môi trường trong XDNTM tại địa phương.

Bảo đảm an ninh, trật tự

Để bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT), thời gian qua, Công an huyện Vĩnh Hưng triển khai, thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Vĩnh Hưng thu âm nội dung liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn giao thông để truyền tải đến người dân

Năm 2019, Công an huyện Vĩnh Hưng triển khai mô hình Tiếng loa ANTT, an toàn giao thông (ATGT). Qua thời gian thực hiện, mô hình mang lại những kết quả khả quan. Về hình thức hoạt động, Công an huyện giao lực lượng đoàn viên, thanh niên phối hợp Đội Xây dựng phong trào soạn thảo và trình Ban Chỉ huy Công an huyện phê duyệt, sau đó phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện thu âm, bảo đảm thời lượng tuyên truyền từ 10-15 phút cho mỗi lần phát trên xe lưu động.

Nội dung truyền tải đến người dân những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực ANTT, ATGT; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, các lỗi vi phạm là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông; phát động người dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nhân rộng các mô hình hiệu quả trong phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, ATGT, biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong tham gia giữ gìn ANTT;…

Mỗi tháng, Công an huyện phát 2 kỳ, mỗi kỳ phát 2 ngày, mỗi ngày phát lưu động tại 2 xã trên những tuyến giao thông liên xã, liên ấp và luân phiên phát rộng khắp trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện. Ông Nguyễn Văn Tâm (ấp Bàu Sen, xã Khánh Hưng) bộc bạch: “Do bận việc đồng áng nên đôi khi tôi không dự được những buổi tuyên truyền của địa phương.

Qua hình thức tuyên truyền này, chúng tôi tiếp cận thông tin được dễ dàng hơn, từ đó hiểu và ý thức hơn trong việc tham gia và vận động người dân tham gia giữ gìn ANTT nơi mình sinh sống”.

Mô hình Tiếng loa an ninh, trật tự, an toàn giao thông của Công an huyện Vĩnh Hưng phát huy hiệu quả

Thượng tá Lê Thanh Thủy - Trưởng Công an huyện Vĩnh Hưng, cho biết: “Thông qua mô hình, chúng tôi muốn tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của người dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; đồng thời, kịp thời thông tin rộng rãi đến người dân về những âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, từ đó tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và bảo đảm trật tự, ATGT, góp phần giữ gìn ANTT tại địa bàn”.

Từ khi triển khai mô hình cho đến nay, Công an huyện tổ chức phát được gần 120 kỳ (gần 240 ngày), gần 500 lượt xã, thị trấn về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội. Qua đó, người dân tiếp thu và cùng thực hiện, giúp lực lượng công an kịp thời nắm tình hình, trấn áp tội phạm, kéo giảm các vụ việc liên quan đến ANTT, ATGT.

Theo Thượng tá Lê Thanh Thủy, thời gian tới, Công an huyện tiếp tục duy trì, nâng chất mô hình, để tuyên truyền sâu, rộng cho người dân thông hiểu các nội dung liên quan đến ANTT, ATGT, để người dân tham gia với lực lượng công an trong phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững, ổn định tình hình ANTT, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt tiêu chí quốc phòng, an ninh trong XDNTM./.

Văn Đát

Chia sẻ bài viết