Tiếng Việt | English

06/03/2024 - 18:03

Cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng  

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Long An ra thông báo khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.

Ảnh chụp màn hình một Fanpage giả mạo Cục An ninh mạng – Bộ Công An

Theo khuyến cáo của Phòng An ninh mạng  và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Long An, thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, có tính chất xuyên quốc gia, gây thiệt hại lớn và bức xúc trong nhân dân.

Qua đấu tranh, xử lý các vụ việc thời gian qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Long An phát hiện một số phương thức, thủ đoạn phổ biến được các đối tượng lừa đảo thường sử dụng, như nhắn tin, gọi điện hoặc thông qua các trang mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu việc làm tại nhà, tuyển giúp việc theo giờ, tuyển người giao hàng,... nhưng phải chuyển trước một khoản tiền phí nhằm lừa đảo, chiếm đoạt số tiền đặt cọc, môi giới ban đầu mà người dân chuyển cho các đối tượng.

Sử dụng dịch vụ VoIP mạo danh cán bộ trong các cơ quan thực thi pháp luật (Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án,...) gọi điện thông báo nạn nhân bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến vụ án đang giải quyết và yêu cầu khai báo thông tin tài khoản, mật khẩu ngân hàng trên trang thông tin giả mạo, từ đó thu thập thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Thông qua hoạt động thương mại điện tử, như tạo lập các website, sàn giao dịch, ứng dụng kiếm tiền trên mạng, giả mạo các trang quảng cáo, rao bán các mặt hàng trực tuyến sau đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc của khách hàng hoặc chuyển mặt hàng không đúng giá trị thực tế như quảng cáo; giả mạo người nước ngoài mua hàng để yêu cầu người bán thực hiện “giao dịch quốc tế giả” nhằm đánh cắp thông tin, tài khoản của người bán.

Lừa đảo thông qua hình thức kinh doanh đa cấp hoặc qua các sàn giao dịch ảo (sàn chứng khoán, vàng, ngoại tệ, bất động sản) tự lập hoặc đứng ra làm đầu mối cho sàn giao dịch nước ngoài để lôi kéo khách hàng mở tài khoản giao dịch để chiếm đoạt tiền đầu tư.

Thực hiện hành vi tấn công mạng, chiếm quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội để nhắn tin lừa đảo đến danh sách bạn bè; giả mạo thông tin, tài khoản, hộp thư điện tử của các công ty, doanh nghiệp, sau đó thay đổi nội dung các thư điện tử, nội dung các giao dịch, hợp đồng thương mại để chiếm đoạt tài sản; hoặc giả mạo các trang thông tin điện tử, các dịch vụ trực tuyến nhằm lấy cắp thông tin tài khoản của khách hàng để rút tiền.

Trong đó, nổi lên gần đây là các đối tượng tội phạm tạo lập các trang fanpage và hội, nhóm tự xưng là "cán bộ Cục An ninh mạng” và phòng An ninh mạng của Công an các tỉnh đăng tải bài viết để hỗ trợ các nạn nhân lấy lại tiền sau khi bị lừa đảo trước đó.

Các đối tượng này lợi dụng lòng tin của nạn nhân sau khi bị lừa đảo trên không gian mạng muốn sớm lấy lại tài sản nhưng thực tế, các đối tượng sẽ tiếp tục dụ dỗ, lừa tiền của nạn nhân lần thứ hai. Các đối tượng thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, tạo lập các Fanpage, hội, nhóm mới mạo danh lực lượng công an hoặc lấy danh nghĩa “Bộ phận tư pháp”, “Công ty luật”,… để tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Long An khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không nhắn tin tương tác với các trang Fanpage, hội, nhóm giả mạo trên các nền tảng mạng xã hội như (Facebook, Zalo, Telegram,…) mạo danh lực lượng công an hoặc lấy danh nghĩa “Bộ phận tư pháp”, “Công ty luật”.  Không làm theo hướng dẫn của các trang Fanpage, hội, nhóm này.

Đồng thời, người dân khi phát hiện các trang Fanpage, tài khoản facebook, hội, nhóm có hoạt động mạo danh lực lượng công an hoặc lấy danh nghĩa “Bộ phận tư pháp”, “Công ty luật”,… cần cung cấp thông tin ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Long An, số điện thoại: 02723.989.848 để được tiếp nhận xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết