Tiếng Việt | English

10/12/2015 - 15:07

Cấp giấy CNQSDĐ sai thửa - trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Lâm Văn Bình ngụ khu phố 5, phường 2, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An (làm ruộng ở ấp Mây Rắc, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa) vô cùng bức xúc trước việc bà Trà Thị Bền, ngụ ấp Mây Rắc, ngang nhiên thuê người qua ruộng nhà ông để cày và gieo sạ. Hơn thế nữa, 2 thửa ruộng liền kề của ông Bình (khoảng 2ha) cũng bị ngập nước nên lúa sạ xuống bị chết toàn bộ, thiệt hại ước tính khoảng gần 40 triệu đồng.

Báo cáo của UBND xã Bình Thạnh về việc giải quyết đơn kiến nghị của ông Lâm Văn Bình

Qua tìm hiểu được biết, trước đây, ông Bình hưởng thừa kế đất của cha mẹ ruột (gia đình ông Bình là gia đình có công cách mạng, cha là thương binh, bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng) tại ấp Mây Rắc. Sau một thời gian, cha ông làm ăn mắc nợ, nên năm 2008, ông bán thửa ruộng (số thửa 768, tờ bản đồ số 8, tại xã Bình Thạnh) cho bà Trà Thị Bền. 

Theo ông Bình, lúc đó, hai bên thỏa thuận bán với giá 80 triệu đồng. Ông Bình giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho bà Bền đi đăng ký. 6 năm qua, hai bên vẫn làm ruộng bình thường. Nhưng gần đây, tự nhiên bà Bền nói phần đất phía bên kia kênh 61 mới là phần đất của bà vì bà có giấy CNQSDĐ do UBND huyện Mộc Hóa cấp số thửa 696, tờ bản đồ số 8, xã Bình Thạnh. Phần đất này (thửa 696), ông Bình canh tác từ trước đến nay. Ban ấp Mây Rắc và UBND xã Bình Thạnh nhiều lần hòa giải nhưng không thành, mặc dù rất nhiều người ở địa phương đều xác nhận hai bên "ruộng ai nấy làm" không ai xâm lấn ai vì cách nhau con kênh 61 khá rộng.

Theo Công văn số 178/TA ngày 23-11-2015 của TAND huyện Mộc Hóa: Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai bên bà Bền, ông Hồng với ông Bình thì phát hiện có sự nhầm lẫn, vì hai bên thỏa thuận chuyển nhượng phần đất tại thửa 786, nhưng khi làm hợp đồng lại ghi là thửa 696. Bà Bền, ông Hồng sử dụng thửa đất 786 từ năm 2008 đến năm 2014 thì xảy ra tranh chấp thửa 696 với ông Bình.

Để bảo đảm sự ổn định sản xuất vụ lúa Đông Xuân, TAND huyện Mộc Hóa yêu cầu các đương sự giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất từ trước đến nay để chờ kết quả giải quyết của TAND huyện. Nếu sau này phần đất tranh chấp thuộc về bên nào thì bên đó sử dụng, bên không được công nhận phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Đề nghị UBND xã Bình Thạnh theo dõi, kiểm tra bảo đảm các đương sự thực hiện đúng theo nội dung trên.

Tuy nhiên, ngày 21-11-2015, bà Bền đã cho người qua ruộng phía ông Bình gieo sạ ngay trong đêm. UBND xã Bình Thạnh có công văn giải trình như sau: "Ngày 23-11-2015, UBND xã Bình Thạnh có nhận Công văn 178/TA của TAND huyện Mộc Hóa về việc giữ nguyên hiện trạng 2 thửa đất 768, 696. Do công văn đến chậm, hiện nay các thửa 768, 696 bà Bền và ông Bình đã sạ lúa giống phát triển vài ngày".

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa - Lâm Hòa Xứng cho biết: "Sau khi sự việc xảy ra, ông Bình có đơn gửi UBND huyện. Huyện cử đoàn xuống khảo sát và chỉ đạo UBND xã giữ nguyên hiện trạng ban đầu của hai thửa đất để chờ Quyết định xét xử của TAND huyện Mộc Hóa. Riêng việc bà Bền cho người tràn qua ruộng của ông Bình gieo sạ gây thiệt hại cho sản xuất lúa của gia đình ông thì ông có quyền khởi kiện và TAND sẽ xét xử buộc bồi thường theo đúng quy định của pháp luật nếu có vi phạm".

Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Mộc Hóa - Võ Tấn Bằng cho rằng: Trình tự cấp giấy CNQSDĐ ngoài việc trích lục trên bản đồ nếu có cán bộ đi thực tế xác minh thửa đất sẽ hạn chế xảy ra tranh chấp. Nếu làm đầy đủ hai thủ tục này thì rất khó có chuyện cấp nhầm thửa dẫn đến tranh chấp, gây mâu thuẫn khó xử như đã nêu trên.

Được biết, trên địa bàn huyện Mộc Hóa có khá nhiều trường hợp cấp nhầm thửa "dở khóc, dở cười" như trên. Rất mong UBND huyện Mộc Hóa kịp thời chấn chỉnh để không còn tình trạng "đất một nơi, giấy một nẻo" khiến người dân không biết đường nào mà lần.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin kết quả xét xử của TAND Mộc Hóa về vụ kiện này./.

Minh Đăng
 

Chia sẻ bài viết