Tiếng Việt | English

19/02/2024 - 12:38

Công nhân, lao động đặt nhiều hy vọng về nhà ở xã hội

Công nhân, lao động (CNLĐ) xa quê luôn mong muốn có chỗ ở ổn định để an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với địa phương, doanh nghiệp (DN). Để đáp ứng nhu cầu đó, không ít DN xây dựng nhà tập thể cho CNLĐ, tuy nhiên, vẫn còn nhiều CNLĐ ở các khu nhà trọ thiếu an ninh, an toàn, giá thuê tăng thường xuyên,... Do vậy, CNLĐ luôn trông chờ và đặt nhiều hy vọng vào nhà ở xã hội.

Nhiều doanh nghiệp xây nhà ở tập thể cho công nhân, lao động

Nhiều doanh nghiệp xây nhà ở tập thể cho công nhân, lao động

Anh Hoàng Khắc Vân, CN Công ty TNHH Cheng Da II (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), quan tâm và đặt nhiều hy vọng vào các dự án nhà ở xã hội dành cho CNLĐ, người có thu nhập thấp. Anh Vân chia sẻ: “Giá nhà đất ở tỉnh nói chung và huyện Đức Hòa nói riêng ngày càng cao, ngoài khả năng của đại bộ phận CNLĐ. Do vậy, chúng tôi mong muốn sớm có những nhà ở giá rẻ với diện tích nhỏ, không nhất thiết phải có nhiều tiện ích mà chỉ cần phục vụ đủ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu cho CNLĐ. Có như vậy, CNLĐ xa quê mới ổn định cuộc sống”.

Chị Phạm Thị Kiều Oanh, CNLĐ ở trọ tại phường 2, TP.Tân An, tâm sự: “Mỗi tháng, vợ chồng tôi chi trả từ 1,5-1,6 triệu đồng cho tiền nhà trọ. Nhiều năm làm việc và ở trọ tại TP.Tân An, chúng tôi mơ ước có căn nhà nhỏ cho riêng mình, tuy nhiên chưa đủ khả năng mua hoặc xây mới. Hiện chúng tôi chỉ trông chờ vào nhà ở xã hội với mức giá phù hợp với CNLĐ”.

Thời gian qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân, trong đó có nhà ở xã hội dành cho CNLĐ thuộc các khu công nghiệp luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển KT-XH của tỉnh.

Thông tin từ Sở Xây dựng, hiện tỉnh triển khai 28 dự án (DA) nhà ở xã hội, trong đó 7 DA hoàn thành đưa vào sử dụng; 21 DA đang triển khai. Cụ thể, 7 DA nhà ở xã hội dành cho CNLĐ, người thu nhập thấp hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng quy mô đất khoảng 5,41ha.

Trong đó, tổng diện tích sàn hoàn thành là 76.638m2 với 1.884 căn, đáp ứng cho khoảng 8.000 người. Tỉnh có 21 DA nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, CNLĐ thuộc khu công nghiệp đang triển khai; dự kiến diện tích đất xây dựng 42,12ha, khi hoàn thành lên đến 915.963,63m2 sàn với 15.526 căn.

Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có khoảng 4.800 khu nhà trọ do các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư xây dựng với 77.200 căn nhà trọ, diện tích khoảng 354.968m2 sàn, bố trí được khoảng 156.200 CNLĐ tại các khu, cụm công nghiệp sinh sống.

Có chỗ ở ổn định, công nhân, lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với địa phương, doanh nghiệp

Có chỗ ở ổn định, công nhân, lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với địa phương, doanh nghiệp

Liên đoàn Lao động tỉnh còn chủ động phối hợp UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng, địa phương hoàn thành thủ tục và tiến hành xây dựng thiết chế Công đoàn với diện tích khoảng 4,2ha tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa nhằm góp phần giải quyết phần nào những khó khăn về nhà ở của đoàn viên, CNLĐ hiện nay.

Đây là thiết chế Công đoàn được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Theo đó, thiết chế Công đoàn có các hạng mục như xây dựng nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, các công trình văn hóa, thể thao,… nhằm thiết thực
chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cũng như góp phần giải quyết các nhu cầu về xã hội cho đoàn viên, CNLĐ.

Mong rằng, các DA về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh sẽ được triển khai nhanh hơn, đáp ứng nhu cầu cấp bách của CNLĐ, từ đó giúp họ an tâm làm việc và gắn bó lâu dài với địa phương, DN./.

Ngọc Thạch

Chia sẻ bài viết