Tiếng Việt | English

07/04/2024 - 07:53

Cuba nỗ lực đảm bảo an sinh bất chấp khó khăn kinh tế

Chủ tịch Cuba Díaz-Canel cam kết đảm bảo phân phối giỏ thực phẩm cơ bản được trợ cấp cho tất cả người dân, bất chấp những khó khăn về năng lượng và tài chính ảnh hưởng đến chuỗi phân phối lương thực.


Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel. (Ảnh: Mai Phương/TTXVN)

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định nước này đang rất nỗ lực để đảm bảo lương thực cho người dân, giữa vô vàn khó khăn về kinh tế, bao gồm cả những trở ngại do chính sách bao vây cấm vận mà Mỹ đơn phương áp đặt.

Trong phát biểu trên chương trình thường kỳ “Từ Phủ Chủ tịch” ngày 6/4 (giờ địa phương), ông Díaz-Canel cam kết đảm bảo phân phối giỏ thực phẩm cơ bản được trợ cấp cho tất cả người dân Cuba, bất chấp những khó khăn trong vấn đề năng lượng và tài chính ảnh hưởng đến chuỗi phân phối lương thực.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin sai lệch bóp méo nguyên nhân thực sự của tình hình trong nước, gây bất ổn và chia rẽ nội bộ, Chủ tịch Cuba nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin chính thống kịp thời và đầy đủ cho người dân về tình hình phân phối sản phẩm.

Theo ông Díaz-Canel, trong hai năm qua, một số sản phẩm trong giỏ hàng hóa cơ bản như mỳ ống, diêm, càphê, dầu ăn và các sản phẩm thịt đã biến mất hoặc trở nên khan hiếm trong hệ thống phân phối trợ giá của Cuba do khủng hoảng kinh tế.

Việc cung cấp trứng cũng bị hạn chế do phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu thức ăn cho gia cầm.

Chủ tịch Cuba cho biết nước này chi khoảng 230 triệu USD mỗi tháng để đảm bảo cung cấp các mặt hàng như gạo, càphê, đường, ngũ cốc và nhiều sản phẩm thiết yếu khác với giá ưu đãi cho người dân thông qua hệ thống hơn 12.000 cửa hàng bán lẻ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Oscar Pérez-Oliva tiết lộ rằng năm ngoái, 5 ngân hàng quốc tế đã không thông báo trước và từ chối xử lý các giao dịch để thực hiện thanh toán từ Cuba cho các nhà cung cấp thực phẩm do lo ngại việc nước này nằm trong danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố do Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành.

Việc này đã khiến hoạt động nhập khẩu thực phẩm để phân phối theo tem phiếu bị chậm trễ trong khoảng từ 40 đến 105 ngày.

Thay mặt Chính phủ Cuba, ông Oscar Pérez-Oliva cảm ơn Việt Nam, Nga, Trung Quốc và Saint Vincent & Grenadines đã hỗ trợ đảo quốc Caribe này đảm bảo cung ứng các sản phẩm thiết yếu cho người dân thông qua các đợt viện trợ và các điều kiện thương mại thuận lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/cuba-no-luc-dam-bao-an-sinh-bat-chap-kho-khan-kinh-te-post938835.vnp

Chia sẻ bài viết