Tiếng Việt | English

23/11/2015 - 19:52

Cứu sống một trường hợp mắc sốt xuất huyết hiếm gặp trên thế giới

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue gây chèn ép tim cấp tính.

Theo các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue gây chèn ép tim cấp tính là trường hợp hiếm gặp. Đến nay cả nước vẫn chưa ghi nhận trường hợp này, trên thế giới mới chỉ có 2 ca ghi nhận tại Mỹ và Ấn Độ.

Bệnh nhận là anh Trần Tuấn Quốc, 24 tuổi, quê ở phường 4, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, nhập viện sau 3 ngày mắc bệnh trong tình trạng còn tỉnh táo, không sốc. Sau 3 ngày điều trị bằng các biện pháp thông thường thì chuyển sang sốc nặng, huyết áp tụt kẹp, tim đập nhanh và tím da, xét nghiệm HCT thì tăng cao và dương tính với sốt xuất huyết.


Y bác sĩ liên tục theo dõi và hỏi thăm sức khỏe anh Quốc

Ngay sau đó, bệnh viện đã tiến hành điều trị theo pháp đồ của Bộ Y tế, tình trạng huyết áp đã cải thiện, song tiếp tục tái sốc ngay sau đó. Siêu âm cho thấy là có dịch ngoài tim số lượng nhiều và có dấu hiệu chèn ép tim, có rối loạn đông cầm máu nặng.

Bệnh viện đã trì hoãn trong việc chọc dịch màng tim. Sau khi đã điều chỉnh đông cầm máu, truyền tiểu cầu thì đông cầm máu và tiểu cầu đã về mức bình thường, các y bác sĩ tiến hành chọc dịch màng ngoài tim. Sau đó, sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện.

Đến nay đã là ngày thứ 12 của bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhận đã phục hồi, bệnh viện đã ngưng truyền dịch, không còn hỗ trợ thở bằng máy và các hỗ trợ điều trị khác.

Bác sĩ Mạch Văn Quang, trưởng khoa Hồi sức tích cực, Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng nói: “Đây là một ca nặng. Nặng vì sốt xuất huyết bản thân nó có thể gây thất thoát huyết tương gây sốc, và nặng thêm nữa là có tràn dịch màng ngoài tim, gây chèn ép tim. Hai cái này càng làm cho bệnh nhân càng nặng nề, trầm trọng hơn. Đặc biệt là trong sốt xuất huyết thường có rối loạn đông máu. Và thực tế thì ca này có rối loạn đông máu nặng, có giảm tiểu cầu cho nên việc can thiệp chọc dịch màng tim là một trong những nguy cơ rất là lớn, bởi vì nó có thể gây chảy máu và khiến bệnh nhân tử vong. Chúng tôi phải rất cân nhắc, hội chẩn rất nhiều bác sĩ trong bệnh viện”.

Ông Trần Anh Bảo, cha của bệnh nhân cho biết, anh Quốc là kỹ sư kiến trúc đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh về nhà thăm gia đình. Đầu tiên, anh Quốc có dấu hiệu nóng lạnh, sau đó 1 ngày sức khỏe vẫn không cải thiện, gia đình nghĩ là bị cảm, viêm họng. Sang ngày thứ 3 khi đi xét nghiệm, được chẩn đoán có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, ngay lập tức gia đình đưa đi bệnh viện./.

Thạch Hồng/VOV - ĐBSCL

Chia sẻ bài viết