Tiếng Việt | English

01/04/2024 - 16:15

Đa dạng hình thức tuyên truyền về hội thi nghiệp vụ chữa cháy cho các tổ liên gia 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út chỉ đạo các cấp, các ngành, nhất là các cơ quan thông tin, truyền thông, báo chí ở tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 tại tỉnh.

Người dân tham gia trải nghiệm thực hành sử dụng bình chữa cháy mi ni dập lửa

Ngoài chỉ đạo tăng cường kiểm tra thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), nhất là vào cao điểm mùa khô thì UBND tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út chỉ đạo công an và các huyện, thị xã tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại địa bàn cơ sở.

Hướng dẫn người dân sử dụng vòi xịt dập lửa

Để tạo sự lan tỏa, hiệu ứng cao về ý nghĩa, mục đích của hội thi và tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út cũng nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền về hội thi này tại 2 cấp huyện và tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan như Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An, các Đài Truyền thanh cấp huyện và hệ thống truyền thanh xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, thông tin về việc tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại địa bàn cơ sở và tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH.

Đối với Đài phát thanh và Truyền hình Long An tổ chức tiếp sóng truyền hình trực tiếp hội thi tại cấp tỉnh.

Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền về công tác này cho đoàn viên, thanh niên

Trước đó, ngày 02/02/2024, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” toàn quốc năm 2024.

Trên cơ sở này, UBND tỉnh và Công an an tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo triển khai thực hiện hội thi tại địa bàn tỉnh.

Việc tổ chức hội thi nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”’, đưa hoạt động của các “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn tỉnh đi vào thực chất.

Thực tập xử lý tình huống xảy ra cháy

Đồng thời,  phát huy có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư. Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào Toàn dân tham gia PCCC và CNCH, đồng thời, là dịp để người dân trên địa bàn tỉnh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH.

Người dân tham gia diễn tập thoát nạn bằng dây khi cháy nhà cao tầng

Ngày 12/3, Đại tá Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, hội thi ở tỉnh được tổ chức ở hai cấp gồm cấp huyện (UBND cấp huyện chủ trì) và cấp tỉnh (UBND tỉnh chủ trì).

Theo kế hoạch, tất cả các đơn vị cấp xã sẽ lựa chọn 1 “Tổ liên gia an toàn PCCC” gồm 11 thành viên để tham dự Hội thi cấp huyện. Thông qua đó, ở các đơn vị cấp huyện sẽ lựa chọn ra 1 đội đoạt giải nhất tham dự Hội thi cấp tỉnh (13 thành viên).

Thời gian hoàn thành Hội thi cấp huyện trước ngày 25/4/2024 và cấp tỉnh dự kiến thực hiện ngày 10/5/2024.

Thành viên "Tổ liên gia an toàn PCCC" tại thị trấn Bến Lức trong một cuộc tham gia diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Nội dung thi gồm có 2 phần là lý thuyết và thực hành. Trong đó, lý thuyết là trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và CNCH; thực hành là thi chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh.

 Từ hội thi cấp tỉnh, đội đoạt giải nhất sẽ tham dự vòng thi thứ hai do Bộ Công an tổ chức tại khu vực VI (vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được tổ chức tại tỉnh Kiên Giang, dự kiến vào trung tuần tháng 6/2024).

Lực lượng PCCC và CNCH thực hành diễn tập

Đại tá Trần Văn Hà chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện hội thi bảo đảm theo kế hoạch và yêu cầu đặt ra.

Để nêu cao ý thức trách nhiệm của toàn dân trong công tác PCCC và CHCN, ông yêu cầu, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, công an các đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp các cấp, các ngành, nhất là cơ quan báo chí, tuyên truyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hội thi với nhiều hình thức để tạo sự lan tỏa./.

Theo Thượng tá Trương Văn Vũ - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng 293 Tổ liên gia an toàn PCCC; 172 điểm chữa cháy công cộng. Đồng thời, đang tiếp tục rà soát, xây dựng các tổ liên gia có nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy nổ tham gia tổ liên gia.

Bên cạnh quan tâm xây dựng, phát triển lực lượng PCCC và CNCH tại chỗ, Thượng tá Phan Văn Vũ cho biết, thời gian qua, đã tăng cường tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy và CNCH có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia. Công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực hành PCCC và CNCH được tổ chức rầm rộ, quy mô lớn từ cấp tỉnh sến tận các ấp, khu phố, khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Hoạt động trải nghiệm đã thu hút đông đảo cán bộ, học sinh, người dân, công nhân, lao động tham gia.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm đã nâng vao ý thức, hiểu biết và kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố cháy, nổ trong cộng đồng.

Cùng với đó, công tác kiểm tra PCCC và CNCH tại các cơ sở kinh doanh, sản xuất, nhà ở kết hợp kinh doanh, karaoke, nhà ở liền kề, khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại,...được thực hiện nghiêm túc.

Qua đó, kịp thời phát hiện những hạn chế, tồn tại để khắc phục. Mặt khác, cũng kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết