Nhiều khách hàng lựa chọn bánh trung thu handmade làm quà tặng cho đối tác, người thân
Từ giữa tháng 7, khắp nơi trên địa bàn tỉnh đã bày bán các loại bánh trung thu với các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Đồng Khánh, Kim Vân, Như Ý, Kim Anh,...
Theo ghi nhận, hiện nay, các quầy bánh trên tuyến đường Hùng Vương, Trương Định, Châu Thị Kim, Quốc lộ 1, Quốc lộ 62,... tăng độ “hút khách” với các bảng giảm giá như mua 1 tặng 1, mua 1 tặng 2, mua 1 tặng 4,...
Các loại bánh có giá dao động từ 50.000 - 200.000 đồng tùy loại. Trong đó, quầy bánh Kinh Đô nhộn nhịp hơn cả với đa dạng mẫu mã bánh mới.
Các set quà tặng như Trăng Vàng 2024 có giá từ 570.000 - 1.300.000 đồng; bánh Trăng Vàng Black & Gold 2024 có giá từ 640.000 - 5.000.000 đồng. Các loại bánh lẻ dao động từ 45.000 đồng/bánh - 410.000 đồng/hộp.
Để phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng, các hãng còn đầu tư thiết kế hộp quà với hình rồng, cá chép, mặt trăng, hoa sen,...
Bên cạnh các hãng bánh lớn, nhiều tiệm bánh tại TP.Tân An cũng gia nhập vào thị trường bánh trung thu với các sản phẩm bánh thủ công (handmade).
Chị Nguyễn Thị Bảo Ngà - chủ tiệm bánh Cookie Bakery (phường 2, TP.Tân An) bắt đầu sản xuất bánh trung thu từ đầu tháng 8. Theo chị Bảo Ngà, các loại bánh trung thu truyền thống luôn được mọi người yêu thích. Vì thế, chị chọn giữ nguyên cách làm truyền thống với các mẫu bánh hình đầu lân, hoa cúc.
Chị Ngà chia sẻ: “Năm nay, tôi làm đa dạng các loại nhân như thập cẩm, sầu riêng, thập cẩm chay hoặc thêm các loại hạt điều, mắc ca, hạnh nhân để giảm ngọt, tăng độ dinh dưỡng. Theo đó, giá bánh dao động từ 50.000 - 85.000 đồng/bánh, loại đặc biệt khoảng 100.000 đồng/bánh. Khách hàng đều rất thích vì giá bình dân, nhiều sự lựa chọn”.
So với bánh có nhân mứt bí, hạt sen, lạp xưởng, mỡ, lá chanh,… thì dòng bánh có các loại nhân nhuyễn như lá dứa, khoai môn, trà xanh,... có vị ngọt thanh, mang đến sự lựa chọn mới mẻ cho người tiêu dùng.
Để khách hàng có nhiều sự lựa chọn, chị Nguyễn Thị Bảo Ngà cho ra mắt nhiều nhân bánh mới
Theo quan sát, khách đến tiệm có độ tuổi từ 25- 45 tuổi và thường mua bánh làm quà tặng hoặc dùng trong gia đình. Để bảo đảm chất lượng, tiệm chị Bảo Ngà sẽ tập trung sản xuất bánh theo từng đợt nhỏ, không để tồn kho lâu.
Thị trường bánh trung thu ngày càng đa dạng nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm. Hiểu được điều đó, anh Nguyễn Thành Dũng (phường 4, TP.Tân An) chỉ chọn mua bánh tại các tiệm quen biết, trang mạng xã hội có uy tín.
Anh Dũng cho biết: “Tôi thích nhất là bánh nhân đậu xanh. Năm nay, tôi chủ yếu mua bánh trung thu để về ăn cùng gia đình và biếu người thân, khách hàng. Tôi thấy trên mạng xã hội có nhiều kênh bán bánh, mẫu mã lại đa dạng, giá bình dân nên muốn mua về cho gia đình ăn thử. Tuy nhiên, trước khi mua tôi cũng cân nhắc kỹ càng về chất lượng, uy tín mới chọn đặt bánh”.
Trong nhịp sống hiện đại, xu hướng sống lành mạnh ngày càng được nhiều người quan tâm. Thay vì dùng bánh trung thu truyền thống, nhiều người chuyển hướng sang lựa chọn các loại bánh trung thu tốt cho sức khoẻ (healthy).
Chị Ninh Thị Phương Anh, chủ fanpage Bánh trung thu Healthy - Phương Anh, chia sẻ: “Tôi bán loại bánh này đến nay đã được 2 năm, mỗi mùa tôi bán được khoảng 2.000 set bánh. Đặc trưng của dòng bánh healthy là được làm từ bột nguyên cám, màu rau củ, nhân bánh sên bằng đường mía, mật ong, đặc biệt không chứa chất bảo quản”. Hiện tại, mức giá bánh trung thu thuần chay dao động từ 165.000 - 175.000 đồng/set (6 bánh); bánh mặn dao động từ 175.000 - 220.000 đồng/set.
Để thu hút khách hàng, chị Ninh Thị Phương Anh chú trọng đầu tư bao bì đẹp mắt
Để thu hút khách hàng, chị Anh cũng đầu tư bao bì, nhãn mác sản phẩm, chú trọng thiết kế hộp bánh đơn giản, thanh lịch, dễ dàng biếu tặng và kèm thẻ cảm ơn. Ngoài ra, chị đẩy mạnh quảng cáo trên nền tảng Facebook để tiếp cận nhiều người dùng hơn.
Thị trường bánh trung thu luôn sôi động qua từng năm, bên cạnh sự “lên ngôi” của những chiếc bánh handmade, healthy đa dạng nhân thì những chiếc bánh truyền thống vẫn luôn được khách hàng ưa chuộng./.
Hoàng Lan - Ngọc Hân - Thái Bạch