Tiếng Việt | English

25/08/2022 - 10:48

Chọn bánh trung thu chất lượng tốt là quyết định của người tiêu dùng

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu đang rất cao. Người tiêu dùng cần chọn loại bánh có thương hiệu rõ ràng để bảo đảm bánh chất lượng, phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Người tiêu dùng cần chọn mua bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng, có hạn dùng và tên cơ sở sản xuất

Chọn bánh trung thu chất lượng

Hiện nay, trên nhiều tuyến đường trung tâm TP.Tân An cũng như các huyện, thị xã, bánh trung thu được bày bán với nhiều thương hiệu nổi tiếng. Bên cạnh đó, trên các nền tảng mạng xã hội, bánh trung thu cũng được chào bán giới thiệu bánh “nhà làm”, bánh nhập khẩu với hình ảnh bắt mắt và lời mô tả về bánh khá hấp dẫn. Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP.

Chị Trần Thị Mỹ Dung - chủ cửa hàng bánh trung thu trên địa bàn phường 2, TP.Tân An, cho rằng, năm nay, bánh trung thu tiêu thụ mạnh nhờ kinh tế phục hồi tốt sau dịch bệnh Covid-19. Cũng giống nhiều năm trước, chị Mỹ Dung chỉ chuyên bán bánh trung thu Kinh Đô. Theo nhận xét của nhiều người, bánh trung thu có hương vị rất đặc biệt không thể xen lẫn với nhiều loại bánh khác. Đặc biệt hơn, bánh trung thu chỉ bán một mùa duy nhất trong năm. Bởi vậy, bánh được nhiều người tiêu dùng chọn mua cho mục đích dùng trong gia đình, biếu tặng người thân, bạn bè.

Chị Ngô Mỹ Vân (phường 2, TP.Tân An) chia sẻ, các con chị rất thích bánh trung thu. Năm nay, bánh được bán với nhiều khẩu vị, nhưng gia đình chị vẫn thích những loại bánh truyền thống như bánh nhân thập cẩm, bánh nhân đậu xanh, trà xanh, bởi đem lại cảm giác vừa miệng, dễ ăn. Đặc biệt, bánh khi được kết hợp với trà xanh để lại cho người dùng cảm giác khó quên vì sự thơm ngon, vị ngọt. Thông thường, gia đình chị chỉ chọn các loại bánh được bán ở những nơi cố định và thương hiệu rõ ràng. Khi mua, chị chú trọng hạn dùng, thành phần làm nên bánh, thương hiệu sản xuất.

Hiện nay, trên thị trường, ngoài những nơi bán bánh cố định, có không ít người bán bánh theo kiểu “nhà làm”, hoặc bánh nhập khẩu qua Zalo, trang Facebook cá nhân. Những loại bánh này thường không được công bố về chỉ tiêu chất lượng, thành phần làm nên bánh. Các loại bánh này thường có hạn sử dụng nhanh, dễ phát sinh nấm mốc. Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, khi mua bánh trung thu, người tiêu dùng nên chọn bánh có chất lượng tốt, vệ sinh ATTP theo các tiêu chí quy định trong Bộ tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) năm 2020 do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành đối với sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo (bánh trung thu). Theo TCVN 2020, bánh trung thu cần đạt các tiêu chí về thành phần nguyên liệu theo quy định, yêu cầu cảm quan, các chỉ tiêu lý hóa, giới hạn phụ gia thực phẩm, đóng gói bao bì,... Với hàng loạt tiêu chí khắt khe, TCVN 2020 chính là mốc đánh dấu chất lượng bánh trung thu ngon lại an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Khi mua bánh, người tiêu dùng cần quan sát các thành phần của nhãn bánh: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản,... Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng. Người tiêu dùng cần sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị giập nát biến dạng, bao bì không bị rách, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Người tiêu dùng cũng nên mua bánh ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa, nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Tăng cường kiểm tra

Thông tin từ Sở Công Thương, tại tỉnh, hoạt động sản xuất bánh trung thu không nhiều, chủ yếu là các cơ sở nhỏ, lẻ. Bánh bày bán ở các điểm cố định đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, bánh bán qua mạng xã hội rất khó kiểm soát. Vì vậy, người tiêu dùng cần quan tâm chọn bánh sao cho an toàn, bảo đảm sức khỏe người dùng.

Để kiểm soát tốt vấn đề ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP đang triển khai kiểm tra, kiểm soát. Công tác kiểm tra được lồng ghép tuyên truyền nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Hoạt động kiểm tra tập trung cao điểm từ ngày 19/8 đến 15/9/2022. Công tác kiểm tra tập trung tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, nhất là cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết


Cách mua hàng alibaba giá sỉ