Tiếng Việt | English

14/11/2022 - 10:26

Để không còn nỗi đau vì tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông (TNGT) là vấn đề nhức nhối trong đời sống xã hội. Mỗi vụ TNGT xảy ra đều để lại những hệ lụy đau lòng. Thực tế này đòi hỏi mỗi người tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, vì sự an toàn của chính mình và người khác.

Theo thống kê, 9 tháng năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 94 vụ TNGT, làm chết 60 người, bị thương 49 người, thiệt hại tài sản hơn 389 triệu đồng. Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 92 vụ, làm chết 58 người; TNGT đường thủy xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người. Mới đây, chỉ trong ngày 12/11/2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ TNGT, làm chết 4 người.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT nhưng nguyên nhân hàng đầu do ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm của người tham gia giao thông. Người tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu; đi sai làn đường, phần đường; lạng lách, đánh võng; qua đường không quan sát; không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách; vượt đèn đỏ; uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện;... là những lỗi vi phạm phổ biến, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên. Hàng năm, các lực lượng chức năng xử phạt rất nhiều trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Điều đó cho thấy, ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn quá kém, coi thường pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến TNGT.

TNGT để lại nỗi đau dai dẳng cho người ở lại; không chỉ gia đình, người thân của người bị tai nạn chịu mất mát, thiệt thòi mà nỗi đau ấy là của toàn xã hội. Đằng sau mỗi vụ TNGT là cảnh ngộ thương tâm của gia đình mà khó có gì bù đắp được; là những ám ảnh, nỗi đau về tinh thần. Chỉ vì nhanh một phút mà chậm cả đời, để rồi, nhiều người hối hận: “Giá mà tôi cẩn thận hơn”, “giá như lúc đó tôi bình tĩnh hơn”, “giá như tôi không uống rượu, bia trước khi lái xe”,... Thay vì hối hận muộn màng, mỗi người khi tham gia giao thông phải nâng cao ý thức nhằm bảo đảm an toàn cho mình, gia đình và người khác bằng những việc làm thiết thực để ngày càng giảm những đau thương, mất mát vì TNGT.

Với tinh thần “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”, hơn lúc nào hết, người dân cần tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để góp phần đem lại hạnh phúc cho chính mình và cộng đồng. Mỗi người hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm khi đi xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; đi đúng phần đường, làn đường quy định; không đi xe trên vỉa hè; không đi bộ dưới lòng đường; chấp hành nghiêm hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; ứng xử có văn hóa khi xảy ra va chạm giao thông;...

Người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đoàn thể và các ngành chức năng phải nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT), xem đây là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, đơn vị và thực hiện thường xuyên, liên tục. Ban ATGT phối hợp các ngành, địa phương tích cực đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT với nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp từng đối tượng. Trong đó, chú trọng đến việc hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, phòng tránh TNGT; đặc biệt, phát huy hiệu quả của hình thức tuyên truyền qua hệ thống phương tiện thông tin đại chúng để tạo sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân.

Các ngành, đoàn thể phối hợp công an các địa phương thường xuyên tổ chức đối thoại, tuyên truyền các chủ doanh nghiệp vận tải cam kết không giao xe cho nhân viên, người thuê xe mà vi phạm các quy định về trật tự, ATGT như chở hàng quá tải, vi phạm nồng độ cồn. Ngành Giáo dục và Đào tạo, các cấp bộ Đoàn tăng cường đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT trong hệ thống trường học thông qua các buổi tọa đàm, diễn đàn, mít-tinh, lồng ghép các trò chơi hái hoa dân chủ, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt ngoại khóa. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi kết hợp với giáo dục pháp luật về ATGT trong thanh, thiếu niên, học sinh như cuộc thi Thanh niên với văn hóa giao thông, Rung chuông vàng tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ; xây dựng góc tuyên truyền ATGT tại các trường học;...

Vì hạnh phúc, cuộc sống bình yên của bản thân mình, gia đình và cộng đồng xã hội, mỗi người hãy nêu cao tinh thần tự giác chấp hành pháp luật về giao thông và chung tay hành động quyết liệt hơn nữa, góp phần kiềm chế và đẩy lùi TNGT bằng các việc làm thiết thực./.

Thanh Tuyền

Chia sẻ bài viết